Ulti Clocks content
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้239
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1065
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้5493
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว13172
mod_vvisit_counterเดือนนี้24854
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว38412
mod_vvisit_counterทั้งหมด1335971

ออนไลน์ (20 minutes ago): 12
ไอพี: 44.197.231.211
,
วันที่: 18 เม.ย., 2024
Daily Forecast

 


ตัวออย่างปี2562ขอบคุณ 

 

ทริปเล็กๆหลบร้อนแลใต้ วันฟ้าใสทะเลสวย

ดัชนีบทความ
ทริปเล็กๆหลบร้อนแลใต้ วันฟ้าใสทะเลสวย
เกาะมุก
ทุกหน้า

ออกเดินทางจากโคราช 16.30 น.ของวันที่3 เมษยน   โดยรถทัวร์ปิยะรุ่งเรืองโคราช-หาดใหญ่ ถึงบริษัทขนส่งหาดใหญ่ วันที่4เมษายน   เวลา 9.45 น.ท่ามกลางกระแสข่าวคาร์บอมที่หาดใหญ่ วิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ยังทำมาหากินปกติ บรรยากาศที่ตัวเมืองหาดใหญ่วันนี้ คึกคักด้วยเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจตรวจเข้มคนเดินทาง รถทุกคันกระเป๋าทุกใบถูกตรวจหมดเพื่อความปลอดภัย พื้นที่เกิดเหตุยังถูกกันไว้เพื่อการสอบสวน  เดินทางถึงปาดังเบซาร์ 11.00น โดยรถตู้โดยสาร ปาดังเบซาร์วันนี้ไม่คึกคักเหมือนเมื่อ15-20ปีก่อน เพราะพื้นที่ผ่อนปรนเพื่อขายสินค้า (โนแมนแลนค์ระหว่าง2ประเทศถูกปิด) ชาวบ้านในพื้นที่ไปมาหาสู่กันยากขึ้น พื้นที่ด้านในจนถึงตลาดแขกในประเทศมาเลย์ก็เงียบเหมือนกัน เดี๋ยวนี้เข้าซื้อของได้ที่ร้านdutyfree ร้านthe zon ใกล้ด่านศุลกากรไทยครับ ของถูกกว่าที่ตลาดกิมหยงไม่มากนัก คงหวังการเปิดอาเซียน 2558 ชายแดนแห่งนี้น่าจะคึกคักอีกครั้ง วันนี้เข้าที่พักปาดังเบซาร์ รุ่งขึ้น เยี่ยมชมสะพานป๋าเปรม สะพานติณ สะพานเปรม ตามที่ชาวบ้านเรียกครับ เป็น สะพานข้ามทะเลสาบที่ยาวที่สุด สะพานติณสูลานนท์  นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของ จ.สงขลา สร้างขึ้นในสมัย ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรีเพื่ออำนวยความสะดวกในการคมนาคมให้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องรอข้ามแพขนานยนต์ซึ่งมีไม่เพียงพอกับปริมาณรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น อย่างรวดเร็ว ทำให้การเดินทางต้องใช้เวลานาน ทั้งเมื่อข้ามฝั่งมาแล้วก็ยังทำให้การจราจรติดขัดในตัวเมืองอีกด้วย ในปี พ.ศ.2524 รัฐบาลจึงมีนโยบายจะพัฒนาสงขลา และหาดใหญ่ให้เป็นเมืองหลัก โดยกรมทางหลวงเป็นเจ้าของโครงการ และบริษัทจากประเทศไต้หวันเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง สะพานแห่งนี้ได้เปิดให้ใช้เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2527   สะพานติณสูลานนท์ เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงหมายเลข 4146ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างทางหลวงหมายเลข 4083 (ระโนด-เขาแดง) กับทางหลวงหมายเลข 407 (สงขลา-หาดใหญ่) สะพานแบ่งเป็น 2ช่วง โดยเชื่อมเกาะยอทั้ง 2 ด้าน ช่วงแรกเชื่อมระหว่างชายฝั่ง บ้านน้ำกระจาย อ.เมืองสงขลา กับตอนใต้ของเกาะยอ และช่วงที่ 2 เชื่อมระหว่างตอนเหนือของเกาะยอกับชายฝั่ง บ้านเขาเขียว อ.สิงหนคร ความยาวของสะพาน 940 เมตร และ 1,700 เมตร ตามลำดับ รวมทั้งสองตอนมีความยาวทั้งสิ้น 2,640 เมตร นับเป็นสะพานคอนกรีตข้ามทะเลสาบที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

  ถึงเกาะยอซื้อของฝากผ้าทอและอาหารทะเลอันเลื่องชื่อ เกาะยอ เป็นเกาะเพียงเกาะเดียวในทะเลสาบสงขลาตอนล่าง อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอำเภอเมืองสงขลามีฐานะเป็นตำบลหนึ่งในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสงขลา มีพื้นที่ 15ตารางกิโลเมตร มีประชากรประมาณ 4,000 คน แบ่งเป็น9 หมู่บ้าน มีองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะยอ เป็นหน่วยงานบริหารราชการส่วนท้องถิ่น มีหน้าที่ในการพัฒนาตำบลในด้านต่าง ๆ การเดินทางมายังเกาะยอมีสะพานติณสูลานนท์ 2ช่วง เชื่อมเกาะยอกับฝั่ง อ. เมืองสงขลา และ อ.สิงหนครภายในเกาะยอมีถนนราดยางรอบเกาะยอ พื้นที่ส่วนใหญ่ในเกาะยอเป็นภูเขาไม่สูงนัก มีที่ราบเชิงเขาติดทะเล และมีที่ราบกว้างทางตอนใต้ของเกาะยอเกาะยอมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ9,275 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นไหล่เขาและที่ราบตามเชิงเขา เหมาะแก่การเกษตรกรรม บนเกาะยอ มีการทำสวนผลไม้แบบสุมรุม หมายถึงผลไม้จะผลัดกันให้ผลผลิตตลอดปี เช่น ส้มโอ มะพร้าว ขนุน ผลไม้ที่มีชื่อของเกาะยอคือ จำปาดะ ลักษณะคล้ายขนุนแต่ลูกเล็กกว่า สามารถนำไปทอดเหมือนกล้วยแขก หรือจะกินสดก็ได้ และผ้าทอเกาะยอ เป็นผ้าพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมจากผู้นิยมสวมใส่ผ้าไทย มีลายที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น ลายราชวัตถ์ ดอกพิกุล ดอกพะยอม เนื้อผ้าดูแลรักษาง่าย นอกจากนั้นเกาะยอยังเป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวในกระชังในทะเลสาบสงขลาอีกด้วยชาวเกาะยอส่วนใหญ่ประกอบอาชีพ ทำสวนผลไม้ อาชีพประมงและอาชีพทอผ้าพื้นเมือง เกาะยอมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อีกทั้งชุมชนเกาะยอยังมีประเพณีวัฒนธรรมเก่าแก่สืบทอดกันมานาน เช่น ประเพณีแห่หมรับเรือนสิบและประเพณีขึ้นเขากุฏซึ่งถือเป็นทุนทางสังที่ทำให้ ชุมชนเกาะยอเป็นชุมชนที่เข้มแข็งน่าอยู่ มาก

ขึ้นจากเกาะยอประมาณ15นาที ถึงถนนเลียบหาดสมิหลา ถึงเขาตังกวน" อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสงขลา เป็นเนินเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,000 ฟุต บนยอดเขาตังกวน เป็นที่ประดิษฐานเจดีย์พระธาตุคู่ เมืองสงขลา ซึ่งสร้างในสมัยอาณาจักรนครศรีธรรมราช เป็นศิลปะสมัยทวารดี โดยรัชกาลที่ 4 และใน รัชกาลที่ 9 ได้ทรงพระราชทานพระบรมสารีริกธาตุให้มาบรรจุในองค์พระเจดีย์ในเดือนตุลาคมของทุกปีจะมีพิธีห่มผ้าองค์พระเจดีย์ประเพณี ลากพระและตักบาตรเทโว และบนยอดเขายังสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองสงขลาและทะเลสาบสงขลาได้ และก่อนถึงยอดเขาตังกวนจะมีศาลาวิหารแดง (พลับพลาที่ประทับ)  ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้า ฯ ให้พระยาวิเชียรคีรี (ชม) ผู้สำเร็จราชการเมืองสงขลาในสมัยนั้น สร้างพลับพลานี้ถวาย เทศบาลนครสงขลา สร้าง ลิฟท์ขึ้นเขาตังกวน โดยเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2546
ค่าบริการ ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 20 บาท เบอร์โทรศัพท์สถานนีลิฟท์เขาตังกวน074-316-330 มีบริการถ่ายรูปที่ระลึกก่อนขึันลิฟท์ เหมือนบึงฉวากที่สุพรรณบุรี ขึ้นเขาตังกวนเห็นทัศนยภาพตัวเมืองสงขลา หาดสมิหลา เกาะหนูเกาะแมวตามตำนาน

หาดสมิหลา อยู่ในเขตเทศบาลเมือง ห่างจากตลาดทรัพย์สิน (ตลาดสดเทศบาล) ประมาณ 2.5 กิโลเมตร มีหาดทรายขาวสะอาด ทิวสนอันร่มรื่น บริเวณชายหาดจะมีรูปปั้นนางเงือกอันเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยรูปปั้นแมวและหนูที่บอกเล่าตำนานของเกาะหนูเกาะแมว โดยรอบบริเวณได้จัดสวนหย่อมไว้ดูร่มรื่นเหมาะเป็นที่นั่งพักผ่อนยามเย็น มีทางวิ่งออกกำลังกาย รวมทั้งจุดชมวิวที่มีทิวทัศน์ของ เกาะหนูเกาะแมว เป็นฉากหลัง ริมหาดมีจุดบริการฟรีไวไฟ อินเตอร์เนตความเร็วสูงหลายจุดครับ  มองจากหาดสมิหลาจะเห็น          เกาะหนูเกาะแมว เป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของแหลมสมิหลา ที่มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า มีพ่อค้าชาวจีนผู้หนึ่งคุมเรือสำเภาเดินทางมาค้าขายระหว่างจีนกับสงขลาเป็น ประจำ วันหนึ่งพ่อค้าผู้นี้ได้ซื้อหมากับแมวลงเรือไปเมืองจีนด้วย หมากับแมวอยู่บนเรือนาน ๆ เกิดความเบื่อหน่าย จึงปรึกษาหาวิธีการที่จะกลับบ้าน หมากับแมวได้ทราบว่าพ่อค้ามีดวงแก้ววิเศษที่ทำให้ไม่จมน้ำ แมวจึงคิดอุบายโดยให้หนูไปขโมยแก้ววิเศษของพ่อค้ามา และหนูขอหนีขึ้นฝั่งไปด้วยทั้งสามว่ายน้ำหนีลงจากเรือโดยที่ หนูอมดวงแก้วเอาไว้ในปาก ขณะนั้นหนูนึกขึ้นได้ว่าถ้าถึงฝั่ง หมากับแมวคงจะแย่งเอาดวงแก้วไปจึงคิดที่จะหนี ฝ่ายแมวซึ่งว่ายตามหลังมาก็คิดเช่นกัน จึงว่ายน้ำรี่ไปหาหนู หนูตกใจว่ายน้ำหนีไม่ทันระวังตัว ดวงแก้ววิเศษที่อมไว้จึงตกลงจมหายไปในน้ำ หนูและแมวต่างก็หมดแรงจมน้ำตายกลายเป็น "เกาะหนูเกาะแมว" อยู่ที่อ่าวหน้าเมือง ส่วนหมาตะเกียกตะกายว่ายน้ำไปจนถึงฝั่งและสิ้นใจตายด้วยความเหน็ดเหนื่อย และกลายเป็นหินบริเวณ "เขาตังกวน" อยู่ริมอ่าวสงขลา ดวงแก้ววิเศษที่หล่นจากปากหนูแตกละเอียดกลายเป็น "หาดทรายแก้ว" อยู่ทางด้านเหนือของแหลมสน ออกจาแหลมสมิหลากลับเส้นทางเดิมข้ามเกาะยอ ไปถนนสายหาดใหญ่-ตรัง  วันนี้ฝนตกตลอดทางผ่านเขาพับผ้า  ถึงตัวเมืองตรัง ผ่านอนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ผู้นำยางพาราต้นแรกมาปลูกในประเทศ จุดเด่นของเมืองตรังนอกจากหมูย่างแล้ว น่าจะเป็นโรงแรมเรือรัษฎานี่แหละสวยหรูมากค่าพักไม่แพงครับห้องสูทเพียงคืนละ 6400 บาทครับ

ถึงหาดปากเมงเวลา 17.30 น. ถ่ายรูปพระอาทิตย์ตก เข้าที่พัก ที่057 รีสอร์ท ไม่แพงครับเจ้าของใจดีคืนละ 650 บาท/1ห้อง หาดปากเม็งตั้งอยู่ที่ ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง อยู่ในการดูแลของ อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ห่าง จากตัวเมือง 40 กิโลเมตร ลักษณะเป็นชายหาดรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ความยาว 5 กิโลเมตร สวยงาม เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน เล่นน้ำ ฟังเสียงคลื่นกระทบฝั่ง ชิมอาหารทะเลสด ๆ เลิศรส พระอาทิตย์ที่ค่อย ๆ ลาลับขอบฟ้า ณ เขาเมง หรือ เกาะเมง สัญลักษณ์ประจำ หาดปากเมง โขดเขาใหญ่กลางน้ำรูปร่างคล้ายคนนอนหงายทอดตัวยาวไปทางด้านเหนือ มุมที่สวยที่สุดของปากเม็งครับ ท่าเรือปากเม็งเป็นที่เช่าเรือเที่ยวเกาะต่างๆโดยรอบอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมครับ มีเรือหลายขนาดหลายราคาครับเลือกเอาตามสะดวก ทริป 4เกาะ1 วัน  เกาะมุกถัำมรกต เกาะเชือกเกาะม้า เกาะกระดาน  เกาะไหง เขัาถึงน่านน้ำกระบี่ เกาะลันตา รุ่งขึ้น เดินทางจากที่พักไปท่าเรือปากเม็งเพื่อจ้างเหมาเรือ เที่ยวเกาะ

แก้ไขล่าสุด (วันอาทิตย์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2022 เวลา 16:26 น.)

 
รวมลิงค์เกษตร
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ราคาน้ำมันปตท.วันนี้