Ulti Clocks content
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้157
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2198
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้14177
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว17021
mod_vvisit_counterเดือนนี้39673
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว91918
mod_vvisit_counterทั้งหมด8347865

ออนไลน์ (20 minutes ago): 29
ไอพี: 3.236.55.22
,
วันที่: 17 ก.ย., 2021
Daily Forecast

 

   

Thank you MiParaisoVision

tk

ร้อยแซ่พันธุ์มังกร

ดัชนีบทความ
ร้อยแซ่พันธุ์มังกร
สิบอันดับ
ทุกหน้า

ร้อยแซ่ พันธุ์มังกร
ในสมัยโบราณนั้นแซ่ตระกูลมีที่มาแตกต่างกัน แซ่เป็นอย่างหนึ่ง ตระกูลก็เป็นอย่างหนึ่ง
แซ่ ในภาษาจีนกลางออกเสียงว่า ซิ่งตามรากศัพท์หมายถึงเผ่าพันธุ์ที่มีสตรีเป็นหัวหน้าหรือผู้ให้กำเนิด ตระกูลในภาษาจีนกลางออกเสียงว่า ซื่อตามรากศัพท์หมายถึงฐานะของผู้ชายที่เป็นนักรบ ในความหมายเดิม ๆ แซ่จึงเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าเป็นคนอยู่เผ่าใด ส่วนตระกูลเป็นเครื่องแสดงฐานะของบุคคล หรือกล่าวอีกนัยหนึ่ง ซื่อหรือตระกูลเป็นสิ่งแยกวรรณะ ส่วนแซ่หรือซิ่งนั้นเป็นสิ่งแสดงสถานภาพการสมรสของฝ่ายหญิง แซ่ในยุคโบราณจึงมักมีรูปอักษรที่มีคำว่า หนี่หมายถึงผู้หญิง กำกับอยู่ด้วยเสมอ ส่วนซื่อหรือตระกูลนั้นมีใช้กันไม่แพร่หลายมากนัก จำกัดอยู่เฉพาะชนชั้น ผู้ดีมีฐานะทางสังคม อย่างเช่นหวงตี้ที่ถือกันว่าเป็นพระเข้าแผ่นดินองค์แรกของคนจีนทั้งมวล มาจากตระกูลกงซุน หมายความว่าเป็นหลานของกง ซึ่งเป็นบรรดาศักดิ์ของขุนนางระดับชั้นสมเด็จเจ้าพระยา หรือ Duke ของอังกฤษ สำหรับราษฎรธรรมดานั้นแต่เดิมไม่มีแซ่ตระกูล มีเพียงชื่อตัวที่เรียกว่า หมิง เท่านั้น ต่อเมื่อสังคมบ้านเมืองจีนขยายใหญ่โตมากขึ้นพร้อมกับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และสถานการณ์ต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงไปขุนนางศึกและชนชั้นเจ้าที่ดินทั้งหลาย ซึ่งมีอาณาเขตปกครองที่ดินทั้งหลายซึ่งมีอาณาเขตปกครองที่ดินถือครองเพิ่มมากขึ้น จำต้องอาศัยประชาชนทั่วไปเป็นแรงงานสำคัญในการพัฒนาที่ดินตลอดจนการรบทัพจับศึก ดังนั้นจึ้งต้องหาสมัครพรรคพวกด้วยการเอาอกเอาใจคนในปกครองให้มีสิทธิมีเสียงมากขึ้น สัญชาตญาณของมนุษย์อย่างหนึ่งคือ ต้องการให้ผู้อื่นยอมรับตนเอง คนที่เป็นทาสหรือเป็นคนสามัญก็อยากให้ตนเองมีฐานะทางสังคมขึ้นมาบ้าง พวกเจ้านายทั้งหลายที่มีสติปัญญาความรู้ ย่อมเล็งเห็นความจริง
ในข้อนี้ จึงยินยอมให้คนในปกครองเกิดความรู้สึกจงรักภักดี ต่อตนเองด้วยการให้มาร่วมใช้แซ่ตระกูลของตน หรือคิดตั้งแซ่ตระกูลต่าง ๆ ให้ ซึ่งมีความเกี่ยวโยงกับแซ่ตระกูลของคนที่เป็นเจ้านาย ดังนั้น ในยุคจ้านกว๋อหรือยุครณรัฐ อันเป็นสมัยที่วอร์ลอร์ดทั้งหลายต่างแสวงหาอำนาจอิทธพลกันอย่างกว้างขวาง จึงมีการประทานแซ่ตระกูลให้แก่คนทั่วไปนับแตันั้นมาการใช้แซ่ตระกูลของจีน ก็เป็นไปอย่างแพร่หลายเพิ่มเติมจากแซ่เดิมแต่โบราณที่มีอยู่ไม่กี่แซ่ ตามตำนานโบราณบันทึกว่า หวงตี้หรือพระเจ้าเหลืองมีโอรสทั้งหมดยี่สิบห้าองค์ เกิดจากมเหสีสิบสององค์


โอรสทั้งหลายต่างใช้แซ่ของมารดาตนเองจึงมีแซ่ที่สืบเชื้อสายมาจากหวงตี้สิบสองแซ่
บางตำนานว่าสิบสี่แซ่ ยังมีตำนานบางเล่มกล่าวว่าหวงตี้ได้พระราชทานแซ่แก่ขุนนางที่มีความดีความชอบให้ออกไปกินเมืองต่าง ๆ ขุนนางนั้นเลยใช้แซ่พระราชทานเป็นชื่อเมือง คนที่อยู่เมืองนั้นต่อมาก็ใช้ชื่อเมืองเป็นแซ่ของตน ในพระราชประวัติของพระเจ้าฮั่นเกาจู่ (หลิวปัง) จักรพรรดิปฐมราชวงศ์ฮั่น ซึ่งเคยเป็นสามัญชนมาก่อน ครั้นพระองค์ปราบดาภิเษกเป็นฮ่องเต้แล้ว
ได้โปรดเกล้าฯให้ประชาชนทุกคนมีแซ่ตระกูลประจำตัว ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ ขุนนางหรือไพร่
และจากยุคนี้เองที่แซ่ตระกูลได้มารวมกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันโดยรวมเรียกว่า แซ่
และให้ถือตามแซ่ของบิดาอย่างเป็นทางการ จากการที่มีการใช้แซ่กันอย่างกว้างขวางไม่เลือกคนมีบุญหนักศักดิ์ใหญ่หรือประชาชนคนสามัญทั่วไปจึงทำให้เกิดความนิยมขึ้นมา
อย่างหนึ่งคือ การสืบเสาะหาความเป็นมาของแซ่ตระกูล ยุคราชวงศ์ฮั่นจึงได้มีนักศึกษประวัติศาสตร์สาขามานุษยวิทยาแขนงตระกูลวิทยา
Anthroponomy เกิดขึ้น นักศึกษาเหล่านี้มีความสนใจค้นคว้าถึงความเป็นมาของแซ่ตระกูลต่างๆ ทั้งการเริ่มต้นและการดับสูญ นับเป็นแขนงวิชาหนึ่งซึ่งเป็นกระจกสะท้อนถึงวิวัฒนาการของสังคมมนุษย์ได้ดีพอควร จากความมุ่งหมายเดิมที่ต้องการเพียงแต่สืบค้นถึงที่มาของบรรพบุรุษในแซ่ตระกูลตนเอง กลายเป็นการสืบสาวโยงใยไปถึงบุคคลที่อยู่ในยุคเดียวกัน ความเกี่ยวพันกันทั้งใน ฐานะญาติพี่น้อง มิตรสหาย หรือศัตรู ในปี ค.ศ. ๑,๙๙๐ เช่นกัน รัฐบาลจีนได้สำรวจแซ่ตระกูลจีนที่มีมาแต่โบราณถึงปัจจุบัน ปรากฏว่ามีแซ่ตระกูลทั้งหมดมากกว่า 8,000 แซ่ แต่มีบางแซ่ได้เลิกใช้กันไปแล้ว ที่ยังมีอยู่ทุกวันนี้มีเพียง 5,007 แซ่ โดยสามารถแยกประเภทของการใช้แซ่ออกได้ตามลักษณะสำคัญดังนี้
                . การใช้แซ่ตามมารดาผู้ให้กำเนิด
               .การใช้แซ่ตามถิ่นเกิด
                . การใช้แซ่ตามเมืองที่ไปอยู่
                . การใช้แซ่ตามอาชีพ
                . การใช้แซ่ตามฉายา
           . การใช้แซ่ตามตัวเลข
                สิบอันดับแซ่ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลก ได้แก่
                . จาง ๒. หวาง ๓. หลี่ ๔. จ้าว ๕. หลิว ๖.เฉิน ๗. หยาง ๘. หลิน ๙.สวี ๑๐.โจว
                สิบแซ่นี้รวมกันแล้วมีประมาณ ๒๕๐ ล้านคน เฉพาะแซ่จางแซ่เดียวก็กว่า ๑๐๐ ล้านคน
เข้าไปแล้วหรือมากเกือบเท่ากับคนอังกฤษและฝรั่งเศสสองประเทศรวมกัน
                ส่วนยี่สิบอันดับแซ่ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในสาธาณรัฐประชาชนจีนได้แก่
                . หลี่ ๒. หวาง ๓. จาง ๔. หลิว ๕. เฉิน ๖.หยาง ๗. จ้าว ๘. หวง ๙.โจว ๑๐.หวู ๑๑. สวี ๑๒.ซุน ๑๓.หู ๑๔.จู ๑๕.หวัง ๑๖.หลิน ๑๗.เหอ ๑๘.กวัว ๑๙.ไช่ ๒๐.หม่า
                ยี่สิบแซ่นี้รวมกันแล้วประมาณ ๕๖% ของคนจีนทั้งประเทศ หรือมากกว่า ๖๐๐ ล้านคน
อันดับหนึ่งถึงสี่คือ หลี่ หวาง จาง หลิว แต่ละแซ่มีมากกว่า ๗๐ ล้านคน หรืออีกนัยหนึ่ง แต่ละแซ่ดังกล่าวนี้มีมากกว่าคนไทยทั้งประเทศ ส่วนทางจีนไต้หวัน ซึ่งเป็นชุมนุมชาวจีนที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ก็ได้มีการสำรวจเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้แซ่ตระกูลจีน
เช่นกันปรากฏว่ามีแซ่ที่ใช้กันมาตั้งแต่โบราณถึงปัจจุบัน ๖,๓๖๓ แซ่ แต่แซ่ที่ใช้กันประจำมีเพียง ๑,๖๙๔ แซ่ แยกออกเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้ แซ่อักษรเดียว ๓,๗๓๐ แซ่ แซ่อักษรสองตัว ๒,๔๙๘ แซ่ แซ่อักษรสามตัว ๑๒๗ แซ่ แซ่อักษรสี่ตัว ๖ แซ่ แซ่อักษรห้าตัว ๒ แซ่ ยี่สิบอันดับแซ่ที่มีผู้ใช้ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในได้หวันได้แก่
                . เฉิน ๒. หลิน ๓. หวง ๔. จาง ๕. หลี่ ๖. หวู ๗. หวาง ๘. ไช่ ๙. หลิว ๑๐.หยาง ๑๑.เคอ ๑๒.เจี่ยน ๑๓.ถาง ๑๔.ตู้ ๑๕.เหอ ๑๖.หาน ๑๗.เจิ้ง ๑๘.ล่าย ๑๙.ชิว ๒๐.หง
                ที่ไต้หวันนี้มีคำกล่าวว่าเฉินหลินหมั่นเทียนเซี่ย แปลว่า คนแซ่เฉินแซ่หลินมีเต็มแผ่นดิน
คนแซ่เฉินมีประมาณ ๑๒๒๙% ของประชากรไต้หวัน ส่วนคนแซ่หลินมีประมาณ ๘.๕ %
ทางด้านเกาหลีใต้ซึ่งมีประชากร ๔๐ ล้าน มีคนแซ่จิน (กิม) มากถึง ๙ ล้านคน รองลงมาเป็นคนแซ่
หลี่ ๖ ล้านคนและแซ่ปัก ๓.๕ ล้านคน นอกจากคนจีนนิยมใช้แซ่เป็นเครื่องกำหนดสายพันธุ์ของตระกูลแล้ว ประเทศญี่ปุ่นที่รับเอาวัฒนธรรมจีนไปใช้ก็ใช้แซ่ตระกูลอย่างชาวจีนด้วย และน่าสังเกตว่า แม้คนญี่ปุ่นจะมีจำนวนน้อยกว่าจีนถึงสิบเท่าแต่กลับมีแซ่ตระกูลมากกว่าคนจีนเสียอีก ญี่ปุ่นมีแซ่ตระกูลมากกว่า ๑๒๐
,๐๐๐ แซ่
                ส่วนประเทศไทยนั้น เมื่อต้นปี ๒๕๓๕ รายการเมืองไทยก้าวไกล ทางสถานีโทรทัศน์สีช่อง 9 ได้นำเสนอเรื่องราวของสิบอันดับแซ่ตระกูลจีนที่มีผู้ใช้มากที่สุดในเมืองไทย ปรากฏว่ามีผู้ชมสนใจรายการนี้มากถึงขนาดต้องเพิ่มการออกอากาศเฉพาะเรื่องนี้เป็นกรณีพิเศษถึงสองตอนแก้ไขล่าสุด (วันเสาร์ที่ 03 กุมภาพันธ์ 2018 เวลา 22:34 น.)

 
รวมลิงค์เกษตร
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ราคาน้ำมันปตท.วันนี้