Ulti Clocks content
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้241
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2198
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้14261
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว17021
mod_vvisit_counterเดือนนี้39757
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว91918
mod_vvisit_counterทั้งหมด8347949

ออนไลน์ (20 minutes ago): 29
ไอพี: 3.236.55.22
,
วันที่: 17 ก.ย., 2021
Daily Forecast

 

   

Thank you MiParaisoVision

tk

ร้อยแซ่พันธุ์มังกร - 2

ดัชนีบทความ
ร้อยแซ่พันธุ์มังกร
สิบอันดับ
ทุกหน้า


                สิบอันดับแซ่ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในไทยได้แก่
                . ตั้ง (เฉิน) ๘๔,๘๒๙ คน ๒.ลิ้ม (หลิน) ๗๔,๗๑๙ คน ๓.ลี้ (หลี่) ๔๙,๒๙๑ คน ๔.อึ้ง (หวง) ๔๔,๔๘๕ คน ๕. โง้ว (หวู) ๓๓,๕๓๓ คน ๖.โค้ว (สวี่) ๓๑,๖๕๖ คน ๗.เตียว (จาง) ๓๑,๒๔๖ คน ๘.แต้ (เจิ้ง) ๒๕,๙๒๒ คน ๙.เล้า (หลิว) ๒๕,๓๔๖ คน ๑๐.เฮ้ง (หวาง) ๑๗,๘๒๑ คน
                ถ้าเราค่อยๆ นับไล่ย้อนหลังไปจากปัจจุบันที่มีแซ่ใช้ประจำ ๕,๐๐๗ แซ่
ในสมัยราชวงศ์หมิงมีเพียง ๑,๐๐๐ แซ่ สมัยราชวงศ์ซ่งมี ๖๐๐ แซ่ สมัยราชวงศ์ถังมี ๒๙๓ แซ่
สมัยราชวงศ์โจวมีเพียง ๒๒ แซ่ กลับไปถึงสมัยหวงตี้มี ๑๒ แซ่ แล้วถึงตัวหวงตี้เองมีเพียงหนึ่งเดียว อย่างนี้ย่อมนับได้ว่าคนจีนทุกคน ไม่ว่าปัจจุบันจะใช้แซ่อะไรก็ตาม ล้วนแต่เป็นสายเลือดเดียวกันทั้งนั้น ถ้าเรายอมรับตามความคิดนี้ย่อมก่อให้เกิดความสงบสันติสุข ไม่อยากฆ่าฟันทำลายล้างกันอีกต่อไป ทั้งนี้ไม่จำกัดวงแคบเฉพาะในหมู่คนจีน หรือคนที่มีสายเลือดจีนเท่านั้น ถ้าเรามีน้ำใจเผื่อแผ่โดยถือว่าทุกคนที่เป็นมนุษย์ล้วนแต่มีแซ่เดียวกัน คือ แซ่ ตนโลกนี้ก็น่าจะอยู่กว่านี้อีกมากนัก
ปัจจุบันชาวโลกมีท่าทีเป็นมิตรต่อกันมากขึ้น เพราะต่างตระหนักดีว่าการทำตัวเป็นศัตรูกันอย่างงมงายด้วยการถือเขาถือเราเป็นคนละเผ่ากันนั้นย่อมเป็นความคิดที่ล้าหลังน่าหัวเราะ โลกนี้แคบลงทุกวันตามจำนวนประชากรโลกที่เพิ่มพูนขึ้น ซึ่งเดี๋ยวนี้มีมากมายกว่า ๕,๓๐๐ ล้านคน การที่คนจีนมีจำนวนถึงประมาณ ๑,๒๐๐ ล้านคนในประเทศ และอีกเกือบ ๑๐๐ ล้านคนในประเทศอื่นทั่วโลก
เทียบได้ว่าพลโลกทุกสี่คนจะเป็นคนจีนหนึ่งคน ความเป็นมาของคนจีนจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจ
ศึกษาเรียนรู้อยู่ไม่น้อย จนอาจกลาวได้ว่าการศึกษาความเป็นมาของคนจีนคือการศึกษาความเป็นมาของมวลมนุษย์ คำนี้คิดว่าคงไม่ใช่คำกล่าวที่เกิดเลยความจริง เพราะชาติจีนเป็นชาติหนึ่งซึ่งดำรงอยู่ตั้งแต่อดีตตราบกระทั่งปัจจุบัน มีวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างไม่ขาดตอน เป็นชาติเดียวในโลกที่มีคนในสายลือดกระจายไปอยู่ทุกทวีป เป็นชาติเดียวในโลกที่มีระบอบการปกครองที่มนุษย์คิดค้นขึ้นมาครบทุกรูปแบบ ครบเครื่องทั้งระบอบราชาธิปไตย ประชาธิปไตยเผด็จการ สังคมนิยม คอมมิวนิสต์ ระบอบกึ่งอาณานิคม เสรีนิยม และอำนาจนิยม
                ปัจจุบัน
ลูกหลานของชาวจีนในเมืองมีมากมาย แต่ส่วนใหญ่ก็เปลี่ยนนามสกุลมาเป็นแบบคนไทยแล้ว วันนี้ครูตรีศักดิ์ขอนำไปรู้จักสัก ๕ แซ่ที่เคยยิ่งใหญ่ ไปเลยนะครับ


 
              . แซ่ "เฉิน"  
            แซ่ "เฉิน" (สำเนียงจีนกลาง) หรือ "แซ่ตั้ง" (สำเนียงแต้จิ๋ว) มีความหมายหรือแปลว่า (๑) วางเรียงราย ()พูดแจกแจง (๓) ช้านาน, เก่าแก่ () ชื่อแคว้น หรือ รัฐ หรือราชวงศ์ (๕)นามสกุล (แซ่)
                แซ่นี้เก็บอยู่ใน "ทำเนียบร้อยแซ่" กระจายอยู่กว้างขวางอย่างยิ่ง มีที่มา 2 ทาง คือ
                . ๑ บรรพชนถือกำเนิดมาแต่สมัยชุนชิว (๗๗๐-๔๗๖ ปีก่อน ค.ศ.) หูกงหม่านผู้สืบเชื้อสายพระเจ้าหยีซุ่นสมัยดึกดำบรรพ์ ได้รับพระราชทานจากโจวอู่อ๋องให้ไปกินเมืองเฉิน (ส่วนหนึ่งของมณทลเหอหนานและอันฮุยปัจจุบัน) จึงตั้งขึ้นเป็นแคว้นเฉิน ได้ถูกแคว้นฉู่ล่มสมัยชุนชิว โอรสกงจื้อจิวหนีไปยังแคว้นฉี ลูกหลานรุ่นหลังจึงใช้ชื่อแคว้น "เฉิน" เป็นแซ่
                .๒ มาจากสมัยราชวงศ์เหนือใต้ (ค.ศ.๔๒๐-๕๘๖) แซ่"มู่เฉิน" หลายพยางค์
ในเว่ยเหนือตัด "มู่"ออก ใช้ "เฉิน" ตัวเดียวเป็นแซ่
                แซ่ "เฉิน" เป็น ๑ ใน ๕ แซ่ใหญ่ของประเทศจีน มีบุคคลแซ่ "เฉิน" ซึ่งมีชื่อเสียงอยู่ในประวัติศาสตร์ เช่น เฉินผิง ขุนนางผู้ใหญ่ต้นราชวงศ์ฮั่นตะวันตก มีสติปัญญาเชิงอุบาย ดำรงตำแหน่งอัครมหาเสนาบดีของพระเจ้าฮั่นฮุ่ยตี้ หลื่อฮองเฮา และฮั่นเหวินตี้ ตามลำดับ หลังจากหลื่อฮองเฮาสวรรคต เขาก็ร่วมมือกับโจวป๋อขุนนางร่วมราชสำนัก ขจัดจูหลื่อ คนของหลื่อฮองเฮา
สถาปนาฮั่นเหวินตี้เป็นฮ่องเต้ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นชิเจี้ยโหว (เจ้าพระยาแห่งชิเจี้ย) เฉินจื่ออั๋ง กวีราชวงศ์ถัง เป็นผู้สร้างแนวกวีสมัยราชวงศ์ถังให้เข้าสู่วิถีทางแห่งความเจริญและมีระเบียบ
เฉินถวน อาจารย์ใหญ่ของลัทธิเต๋าในสมัย ๕ ราชวงศ์และซ่งเหนือ เคยหลบไปแสวงหาความสันโดษบนภูเขาหวาซาน มีชื่อในทางเข้าภวังค์ลึก
                                      

               
. แซ่ "หลิน"  
               
แซ่ "หลิน" (สำเนียงจีนกลาง) หรือ "แซ่ลิ้ม" (สำเนียงแต้จิ๋ว) มีความหมายหรือแปลว่า (๑) ป่าไม้ (๒)การชุมนุม (๓) ชนบท ()ความรุ่งเรือง (๕) นามสกุล (แซ่)
                แซ่นี้เก็บอยู่ใน "ทำเนียบร้อยแซ่" กระจายอยู่กว้างขวางอย่างยิ่ง มีที่มา ๓ ทาง
                ๒.๑ บรรพชนถือกำเนิดมาแต่สมัยราชวงศ์ซาง (๑,๖๐๐-๑,๐๐๐ ปีก่อน ค.ศ.)
โจ้วอ๋อง แห่งราชวงศ์จิน โหดเหี้ยมผิดมนุษย์ สั่งให้แหวะอกปี้กัน ขุนนางผู้ซื่อสัตย์ตาย ลูกๆของปี้กันจึงหนีไปอยู่บนภูเขาฉางหลินซาน ดังนั้น จึงใช้ "หลิน" เป็นแซ่
                ๒.๒ มาจากสมัยชุนชิว (๗๗๐-๔๗๖ ปีก่อน ค.ศ.) โจวผิงอ๋องมีโอรส
ซึ่งเกิดแต่นางสนมคนหนึ่งชื่อหลินไค ผู้สืบเชื้อสายรุ่นหลัง จึงใช้ "หลิน" เป็นแซ่
                .๓ ตระกูลชิวหลินซึ่งเป็นแซ่หลายพยางค์ในถิ่นแคว้นใต้ทางเหนือ เปลี่ยนแซ่ของตนให้เหลือ "หลิน" พยางค์เดียว
                มีบุคคลแซ่ "หลิน" ซึ่งมีชื่อเสียงอยู่ในประวัติศาสตร์ เช่น หลินปู กวีและผู้เร้นกายสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ พำนักอยู่ที่ภูเขากู่ซานริมทะเลสาบซีหู ไม่ยอมออกไปรับราชการตลอดชีวิต ครองตัวเป็นโสด อยู่กับต้นเหมยและนกกระเรียนเรื่อยมา จนมีผู้กล่าวว่า เขา "มีเมียเป็นต้นเหมย มีลูกเป็นนกกระเรียน"
                หลินเจ้อสี ขุนนางผู้ใหญ่สมัยราชวงศ์ชิง เคยรับการแต่งตั้งให้เป็นข้าหลวง
ตรวจราชการเดินทางไปห้ามการสูบฝิ่นในเมืองกว่างโจว และเผาฝิ่นเสียที่หู่เหมินต่อหน้าสาธารณชน ต่อมาก็ตั้งสถานีการสื่อสารด้วยม้า จัดแปลหนังสือและหนังสือพิมพ์คำสั่งและเทคนิคการทหารจากต่างประเทศ ริเริ่มให้เกิดบรรยากาศการศึกษาจากต่างประเทศ
                หลินหย่งเซิง นายพลทัพเรือปลายสมัยราชวงศ์ชิง ผู้บัญชาการเรือรบจิงหย่วน แห่งกองเรือทะเลเหนือ ในสงครามทางเรือระหว่างจีนกับญี่ปุ่นที่ทะเลเหลือง ได้นำทหารในเรือสู้รบกับญี่ปุ่นอย่างนองเลือด ยิงเรือข้าศึกจมไปหลายลำ เรือรบขนาดหนักชื่อไซเกียวมารูเสียหายหนัก
ต่อมาไล่ติดตามเรือรบญี่ปุ่นไป ถูกยิงด้วยตอร์ปิโดข้าศึกเสียสละพร้อมทั้งทหารในเรือทั้งลำ

                                       

 
              ๓.
แซ่ "หม่า"  
               แซ่ "หม่า" (สำเนียงจีนกลาง) หรือ "แซ่เบ๊" (สำเนียงแต้จิ๋ว) มีความหมายหรือ แปลว่า (๑
) ม้า () ติ้วนับจำนวน () ใหญ่โต (๔) นามสกุล (แซ่)
                แซ่นี้เก็บอยู่ใน "ทำเนียบร้อยแซ่" กระจายอยู่กว้างขวางอย่างยิ่ง มีจำนวนคนมากมาย มีที่มา ๒ ทาง
                ๓.๑ บรรพชนถือกำเนิดมาแต่สมัยชุนชิว (๗๗๐-๔๗๖ ปีก่อน ค.ศ.) จ้าวเซอ โอรสจ้าวอ๋อง ได้รับแต่งตั้งให้มีอิสริยยศเป็นหม่าฝูจุน (เจ้าแห่งหม่าฝู หม่าฝูอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองหานตานในมณฑลเหอเป่ย) ลูกหลานใช้ "หม่าฝู" เป็นแซ่ ภายหลังตัดเหลือแต่ "หม่า" ตัวเดียว
                ๓.๒ หม่าชิ่งเสียง คนสมัยราชวงศ์จิน (ค.ศ.๑,๑๑๕-๑,๒๓๔)เดิมทีเป็นชนชาติทางตะวันตก ต่อมาเข้ามาตั้งภูมิลำเนาในเมืองหลินถาว(อยู่มณฑลกานสูในปัจจุบัน) ใช้ "หม่า" เป็นแซ่
                .๓ ย้วยไน่เหอ คนสมัยราชวงศ์จิน (ค.ศ.๑,๑๑๕-๑,๒๓๔) บรรพบุรุษเป็นผู้ฝึกม้าให้ราชวงศ์จิน จึงเปลี่ยนแซ่เป็น "หม่า"
                มีบุคคลแซ่ "หม่า" ซึ่งมีชื่อเสียงอยู่ในประวัติศาสตร์ เช่น
                หม่าจิน นักประดิษฐ์เครื่องกลไกสมัยสามก๊ก ประดิษฐ์รถเข็มทิศ รถมังกรให้น้ำ เป็นต้น
หม่าจื้อหยวน นักเขียนบทละครร้อง แต่งละครเรื่อง "ฤดูใบไม้ร่วงในวังฮั่น" มีชื่อเสียงเท่าเทียมกับกวนฮั่นชิง ไป่ฝู่ เจิ้นกวงจู่ รวมเรียกเป็น "๔ ผู้ยิ่งใหญ่แห่งละครร้อง" หม่าจื้อจง นักคิดปฏิรูปชนชั้นนายทุนยุคใกล้ นักภาษาศาสตร์เคยเสนอความเห็นให้ปฏิรูปการเมือง พัฒนาอุตสาหกรรมพาณิชย
กรรมทุนนิยม ค้นคว้าภาษาศาสตร์ของจีนอย่างลึกซึ้ง แต่งหนังสือชื่อ "ว่าด้วยอักษรศาสตร์"

เป็นข้อเขียนทางวิชาการเกี่ยวกับไวยากรณ์จีนอย่างค่อนข้างเป็นระบบเล่มแรกของจีน

                                            

                ๔. แซ่ "จ้าว"
                แซ่ "จ้าว" (สำเนียงจีนกลาง) หรือ "แซ่เตี๋ย" (สำเนียงแต้จิ๋ว) มีความหมายหรือแปลว่า (๑
) ลอยละล่อง, เบา,คล่องแคล่ว (๒)ไม่หนักแน่น, ไม่จริง () ชื่อแคว้นหรือรัฐ ()นามสกุล (แซ่)
                แซ่นี้เก็บอยู่ใน "ทำเนียบร้อยแซ่" กระจายอยู่กว้างขวางอย่างยิ่ง มีจำนวนคนมากมาย มีที่มา ๒ ทาง
                .๑ บรรพชนถือกำเนิดมาแต่สมัยราชวงศ์โจวตะวันตก (๑,๑๐๐-๗๗๐ ปีก่อน ค.ศ.)
กล่าวคือ โจวมู่อ๋องมีสารถีคนหนึ่งชื่อเจ้าฟู่ เก่งในการบังคับรถม้า เคยถวายม้าสวยฝีเท้าดีตัวหนึ่งให้แก่โจวมู่อ๋อง ทั้งได้ช่วยโจวมู่อ๋องรบกับสีเอี้ยนอ๋องแห่งแคว้นสี จนสามารถตีฝ่ายตรงข้ามให้พ่ายไป จึงได้รับพระราชทานให้ไปกินเมืองจ้าวเฉิง (อยู่ทางเหนือของอำเภอหงต้งในมณฑลซานซีปัจจุบัน) ลูกหลานจึงใช้ชื่อของเมือง "จ้าว" เป็นแซ่แต่นั้นมา
                ๔.๒ ชนกลุ่มน้อยในประวัติศาสตร์ก็มีที่ใช้แซ่จ้าว เช่น จ้าวอันจีเผ่าชนซงหนู ในสมัยราชวงศ์ฮั่น (๒๐๖ ปีก่อน ค.ศ.-ค.ศ.๒๒๐) จ้าวเย่ฟูเผ่าหนานหมานในสมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ.๖๑๘-๙๐๗)
จ้าวกว๋อเจินผู้สืบเชื้อสายของหัวหน้าเผ่า จังเคอในสมัย ๕ ราชวงศ์ (ค.ศ.๙๐๗-๙๖๐
)
                "ทำเนียบร้อยแซ่" ที่แพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน คนสมัยราชวงศ์ซ่งเป็นคนเรียบเรียงก่อนเพื่อน
ดังนั้น จึงได้นำแซ่ของฮ่องเต้ในสมัยนั้นมาจัดไว้ในอันดับแรกสุด
                มีบุคคลแซ่ "จ้าว" ซึ่งมีชื่อเสียงอยู่ในประวัติศาสตร์ เช่น จ้าวเฟยเอี้ยน ฮองเฮาของราชวงศ์ฮั่นตะวันตก มีเรือนร่างอ้อนแอ้นอรชร รูปโฉมสวยงาม เก่งในการร้องรำทำเพลง จ้าวควงอิ้น ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์ซ่ง ซึ่งเป็นผู้ยุติสถานการณ์วุ่นวายของยุค ๕ ราชวงศ์ ๑๐ ประเทศ รวบรวมประเทศจีนให้เป็นเอกภาพขึ้นมาได้ใหม่ ในระหว่างที่เสวยราชสมบัติอยู่ ได้ให้ความสนใจแก่การผลิตเกษตรกรรม เอาใจใส่สร้างการชลประทาน ลดภาระการเกณฑ์แรงงานเป็นอย่างยิ่ง
มีบทบาทที่แน่นอนต่อการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจของแผ่นดินซ่งเหนือในครั้งกระนั้น ทรงพระนามว่า "พระเจ้าซ่งไท่จู่ฮ่องเต้"
                จ้าวเมิ้งฝู่ จิตรกรมีชื่อปลายราชวงศ์ซ่ง ต้นราชวงศ์หยวน ภาพภูเขา แม่น้ำ ดอกไม้และต้นไผ่ที่เขาวาดวิจิตรงดงามมาก โดยเฉพาะลายมือการเขียนพู่กัน ตัวบรรจง หวัดแกมบรรจงและอักษรบรรจงตัวเล็ก มีส่วนประกอบกลมกลืน สวยงามมีพลัง จนกระทั่งได้ชื่อว่า เป็นต้นแบบของฝีมือเขียนพู่กัน "แบบจ้าว"
                                                  
                ๕.
แซ่ "หวัง"
                แซ่ "หวัง" (สำเนียงจีนกลาง) หรือ "แซ่เฮ้ง" หรือ "แซ่อ้วง" (สำเนียงแต้จิ๋ว)

หรือ "อ๋อง" (สำเนียงฮกเกี้ยน) มีความหมายหรือแปลว่า () พระนามของพระเจ้าแผ่นดินหรือเจ้านาย () ฐานันดรศักดิ์ของเจ้าครองแคว้น (๓)การขนานนามด้วยความเคารพ () ความใหญ่โต (๕) นามสกุล (แซ่)
                แซ่นี้เก็บอยู่ใน "ทำเนียบร้อยแซ่" กระจายอยู่กว้างขวางอย่างยิ่ง เป็น ๑ ใน ๕ แซ่ใหญ่ของประเทศจีน แตกสาขาออกไปมากมาย มีที่มา ๖ ทาง
                ๕.๑ บรรพชนถือกำเนิดมาแต่สมัยดึกดำบรรพ์ เป็นผู้สืบเชื้อสายของพระเจ้าหยีซุ่น
                ๕.๒ มาจากสมัยราชวงศ์ซาง (๑,๖๐๐-๑,๑๐๐ ปีก่อน ค.ศ.) ราชวงศ์ซาง
มีโอรสองค์หนึ่งชื่อปี้กาน ถูกโจ้วอ๋องฆ่าตายแล้วผ่าท้องควักหัวใจ ลูกหลานจึงถือฐานันดรอ๋อง (หวัง) ของปี้กานเป็นแซ่
                ๕.๓ มาจากสมัยราชวงศ์โจวตะวันตก (๑,๑๐๐-๗๗๐ ปีก่อน ค.ศ.) โดยผู้สืบเชื้อสาย
ของปี้กงเกาโอรสขององค์ที่ ๑๕ ของโจวเหวินอ๋อง ถือฐานันดรอ๋อง (หวัง) ของปี้กงเกาเป็นแซ่
                ๕.๔ มาจากสมัยจ้านกว๋อ (๔๗๕-๒๒๑ ปีก่อน ค.ศ.) เนื่องจากอู๋จี้อนุชาต่างมารดาของอันหลีอ๋องแห่งแคว้นเว่ย ได้รับแต่งตั้งให้ไปครองเมืองซิ่นหลิงเป็นซิ่นหลิงจุน (อุปราชแห่งเมืองซิ่นหลิง) นับเป็นเชื้อพระวงศ์ใกล้ชิด ลูกหลานจึงถือฐานันดรอ๋อง (หวัง) ของอู๋จี้เป็นแซ่
                ๕.๕ พวกอ๋องทั้งหลายในประวัติศาสตร์มักจะชอบใช้แซ่ตัวเองว่า "อ๋อง" (หวัง) ในขณะเดียวกันก็มีคนอื่นแอบอ้างแซ่ "อ๋อง" (หวัง) มาใช้เพื่อยกฐานะตนเองก็มี
                .๖ มาจากการพระราชทาน ดังเช่น เอียนเจีย โหลนของเอียนอ๋องต้นสมัยราชวงศ์ฮั่น (๒๐๖ ปีก่อน ค.ศ.-ค.ศ.๒๒๐) ได้รับพระราชทานแซ่หวังสมัยหวังหมั่ง (อองมัง)
                มีบุคคลแซ่ "หวัง" ซึ่งมีชื่อเสียงอยู่ในประวัติศาสตร์ เช่น หวังเจาจิน นางกำนัลในสมัยพระเจ้าฮั่นหยวนตี้แห่งราชวงศ์ฮั่นตะวันตก เคยออกนอกด่านไปสมรสกับชนกลุ่มน้อย เพื่อสร้างความสามัคคี ซึ่งได้สร้างคุณูปการแก่ความสามัคคีทางประชาชาติในสมัยนั้นอย่างใหญ่หลวง
หวังเหวย กวีใหญ่สมัยราชวงศ์ถัง มีชื่อเสียงโด่งดังในบทกวีที่พรรณนาป่าเขา แม่น้ำและเรือกสวนไร่นา ชื่อเสียงคู่ขนานกันกับเมิ่งเฮาหรานกวีใหญ่อีกคนหนึ่ง ซึ่งเรียกขานกันว่า "หวังเมิ่ง" สันทัดในการวาดภาพและดนตรีด้วย มีงานเขียนชื่อ "ชุมนุมงานของหวังอิ้งเฉิง"
หวังอันสือ นักการเมืองและนักวรรณคดีสมัยราชวงศ์ซ่ง ในรัชสมัยของพระเจ้าซ่งเสินจงฮ่องเต้ เคยรับราชการเป็นถึงรองอัครมหาเสนาบดี จัดการปฏิรูปราชการแผ่นดิน ปรับปรุงการสอบขุนนางและโรงเรียน อธิบายคัมภีร์ "กวี" "หนังสือ" และ "พิธีกร" ของขงจื้อขึ้นใหม่ เรียกว่า "ความหมายใหม่ของคัมภีร์ทั้งสาม" บทกวีที่แต่งมีพลังให้ความรู้สึกใหม่ๆ บทความก็โอ่อ่าโดดเด่น เป็น ๑ ใน ๘ ผู้ยิ่งใหญ่แห่งราชวงศ์ถังและซ่ง" มีงานเขียนชื่อ "ชุมนุมงานของหวังหลินชวน"

                                        
                ๖.
แซ่ "จาง"
                แซ่ "จาง" (สำเนียงจีนกลาง) หรือ "แซ่เตีย" (สำเนียงแต้จิ๋ว) มีความหมายหรือแปลว่า (๑) เหนี่ยวน้าวเกาทัณฑ์ (๒) เปิดออก (๓) ขยายใหญ่ขึ้น ()แล,มอง (5) ตกแต่ง (6)ลักษณะนาม (7) นามสกุล (แซ่)

แซ่ "จาง" เป็น 1 ใน 5 แซ่ใหญ่ของจีน เก็บอยู่ใน "ทำเนียบร้อยแซ่"
กระจายอยู่กว้างขวางอย่างยิ่ง มีที่มา 4 ทาง

1. บรรพชนถือกำเนิดมาแต่สมัยดึกดำบรรพ์ ลูกชายคนที่ 5 ของส้าวเฮา
หัวหน้าเผ่าอี๋ตะวันออกชื่อฮุย มีความดีความชอบในการประดิษฐ์เกาทัณฑ์
พระเจ้าฮว๋างตี้จึงได้พระราชทาน แซ่ "จาง" ให้

2. มาจากสมัยชุนชิว (770-476 ปีก่อน ค.ศ.) แคว้นจิ้นมีเสนาบดีชื่อเจี่ยจางได้รับแต่งตั้ง
ให้เป็นจางโหว (เจ้าพระยาจาง) ลูกหลานจึงใช้บรรดาศักดิ์ของเขาเป็นแซ่ "จาง"สืบมา

3. มาจากสมัยสามก๊ก (ค.ศ.220-265) จกก๊กให้แซ่แก่ ลงอิ้วนา
หัวหน้าเผ่าชนเผ่าหนึ่งในหยุนหนานว่า "จาง"


4. มาจากสมัยสามก๊ก (ค.ศ.220-265) เตียวเลี้ยวเดิมมีแซ่ "เนี่ย"
แต่เปลี่ยนมาใช้แซ่ "จาง" ในภายหลัง

มีบุคคลแซ่ "จาง" ซึ่งมีชื่อเสียงอยู่ในประวัติศาสตร์ เช่น

จางเหลียง ขุนนางผู้ใหญ่ต้นราชวงศ์ฮั่นตะวันตก มีสติปัญญาเฉียบแหลม
เต็มไปด้วยกลอุบาย ช่วยเหลือหลิวปังจนได้ครองราชสมบัติ
ได้รับแต่งตั้งให้เป็นหลิวโหว (เจ้าพระยาหลิว) หลิวปังเคยชมเชยเขาว่า
"วางแผนอยู่ในกระโจม รบชนะไกลพันลี้"

จางเหิง นักวิทยาศาสตร์ นักอักษรศาสตร์มีชื่อสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก
สร้างทฤษฎี "ดาราศาสตร์" ประดิษฐ์เครื่องมือวัดการเคลื่อนไหวของโลก
แต่งกาพย์กลอน 32 บาท ยังตกทอดมาจนบัดนี้

จางเจ๋อตวน จิตรกรสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ เป็นขุนนางอยู่ในสำนักจิตรกรรม
ของราชบัณฑิตสถานสมัยพระเจ้าซ่งเหนือ เป็นขุนนางอยู่ในสำนักจิตรกรรม
ของราชบัณฑิตสถานสมัยพระเจ้าซ่งฮุยจงฮ่องเต้ มีชื่อด้วยภาพวาด
ขนบธรรมเนียมชาวบ้านชื่อ "ขึ้นสะพานยามเช็งเม้ง"

                สำหรับนักเรียนและผู้ที่สนใจสามารถสืบค้นข้อมูลได้เพิ่มเติมตามความสนใจ แต่ฝากไว้นิดนึงว่าให้เทียบเคียงข้อมูลให้ดีก่อนเชื่อหรือการรวบรวมนะครับ...แก้ไขล่าสุด (วันเสาร์ที่ 03 กุมภาพันธ์ 2018 เวลา 22:34 น.)

 
รวมลิงค์เกษตร
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ราคาน้ำมันปตท.วันนี้