Ulti Clocks content
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้744
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2441
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้744
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว16456
mod_vvisit_counterเดือนนี้67790
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว85912
mod_vvisit_counterทั้งหมด8536295

ออนไลน์ (20 minutes ago): 34
ไอพี: 3.92.28.52
,
วันที่: 28 พ.ย., 2021
Daily Forecast

 

   

Thank you MiParaisoVision

tk

ความหมายของชื่อประเทศต่างๆ 

                                                 เกร็ดที่มา/ความหมายของชื่อประเทศต่างๆ
                ครูตรีศักดิ์เคยเล่าเรื่องฉายาเป็นหน้าตาของประเทศไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน เว้นมานานเลยนะเนี่ยกว่าจะได้เล่าเรื่องเกร็ดที่มา/ความหมายของชื่อประเทศต่างๆอีกครั้ง ที่เว้นไปก็เนื่องจากไปเขียนเล่าเรื่องในแนวอื่นๆใครที่มีความสนใจสามารถหาอ่านได้นะครับหรือจะขอสำเนาไปเลยก็ไม่ว่ากันเพราะอยากให้ช่วยกันคนละไม้คนละมือในการเผยแพร่และอนุรักษ์ความเป็นไทยให้ดำรงอยู่อย่างมั่นคง เรื่องชื่อประเทศนี่คงจะเหมือนๆกันล่ะนะครับ ล้วนแต่ตั้งชื่อให้มีความหมายดีๆกันทั้งนั้น
                ช่วงนี้กระแสอาเซียนกำลังแฮงหลายครูตรีศักดิ์ก็ขอเริ่มจากประเทศในกลุ่มอาเซียนก่อนก็แล้วกัน เริ่มจากประเทศไทยของเรานี่แหละ คำว่า
ไทย มีความหมายว่า เสรีภาพ อิสรภาพ หรืออีกนัยหนึ่งหมายถึง ยิ่งใหญ่ ก็ได้ครับ เราควรระลึกเสมอว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียวในอาเซียนที่ไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งต่างชาติ อยากให้เด็กไทยยุคใหม่หาอ่านหนังสือประวัติศาสตร์เยอะๆจะได้เป็นเครื่องเตือนใจตัวเองไว้ ต่อไปก็ไล่จากเพื่อนบ้านของเราจากทางเหนือมาก่อนคือ ประเทศลาวหรือ ສາທາລະນະລັດປະຊາທິປະໄຕປະຊາຊົນລາວ อ่านว่า สาทาละนะลัต ปะซาทิปะไต ปะซาซนลาว คำว่าลาว นัยว่าอาจจะมาจากคำว่าLava ซึ่งเป็นชื่อลูกชายฝาแฝดของพระรามหรืออาจจะมาจากคำเก่าแก่ก็คือ อาณาจักรอ้ายลาว นั่นไง ประเทศกัมพูชา(Kambuja) หรือ ព្រះរាជាណាចក្រកម្ពុជា เปรียะ เรียเจียนาจักร กัมปุเจีย นี่มีความหมายถึง ดินแดนแห่ง Kambuja ประเทศที่อยู่ถัดไปจากลาวและกัมพูชา เป็นประเทศที่กำลังมาแรงในการพัฒนาเศรษฐกิจ เดาไม่ยากนะครับ เวียดนาม มาจาก เวียด = ไกลออกไป+นาม = ทิศใต้(ของจีน) โดยรวมแล้วความหมายก็คือ ประเทศของชาวเวียด ตอนที่ฝรั่งเศสเฮง...ยึดครองเวียดนาม เขายังชื่อประเทศอันนัม มาเปลี่ยนเป็นเวียดนามในปีพ.ศ. 2488 นี่เอง ประเทศมาเลเซีย คำว่ามลายา มาจากภาษาทมิฬ/ สันสกฤต மலை/मलै มาเล/มาลัยแปลว่า เนินเขา, ยู/ยา แปลว่า เมือง และคำละติน/กรีก เซีย แปลว่า แผ่นดิน มาเลเซียจึงแปลความหมายได้ว่า แผ่นดินของชาวมาเลเซีย ครับ ประเทศทางทิศตะวันตกของไทยเราเมื่อก่อนชื่อ พม่า(ประหม่า)แปลว่า ดินแดนของพระพรหม คนพม่าเป็นเพียงคนเผ่าหนึ่งของประเทศเท่านั้น ตอนหลังเพื่อความมั่นคงของประเทศจึงกลับมาใช้ชื่อประเทศว่า เมียนมาร์ (ปี่เด่าง์ซุ ซามาดา มยะหม่า ไหน่หงั่นด่อ) แยกได้เป็น 2 คำ คือ มยะ แปลว่า เร็ว+หม่า แปลว่า แข็งแรงทนทาน
                                          

                                               

                                                
สัญลักษณ์ของประเทศสิงคโปร์ที่เราเห็นจนคุ้นตา          
                ข้ามทะเลไปประเทศนี้ เล็กแต่ร่ำรวย ครับประเทศสิงคโปร์นั่นเอง ชื่อประเทศมาจากภาษาสันสกฤตคำว่า สิงหะปุระ (सिंगापोर) แปลว่า เมืองสิงโต ประเทศที่อยู่ริมขอบด้านทิศตะวันออกสุดของอาเซียน คือ ประเทศฟิลิปปินส์ หมายถึง ดินแดนของพระเจ้าฟิลิป (พระเจ้าฟิลิปที่ 2 แห่งสเปน ครองราชย์ระหว่างวันที่ 25 กรกฎาคม ค.ศ.1554-13กันยายน ค.ศ.1598 สเปนเป็นผู้ยึดครองหมู่เกาะฟิลิปปินส์เป็นเมืองขึ้นและตั้งชื่อเกาะตามพระนามพระเจ้าฟิลิปที่2เพื่อเป็นการให้เกียรติแด่พระองค์ ประเทศต่อไปเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนนะครับ นึกออกมั๊ยครับ ถูกต้องคร้าบประเทศอินโดนีเซียนั่นเอง อินโดนีเซีย เป็นคำมาจากภาษากรีก คำว่า Ινδόνησιά หมายถึง หมู่เกาะอินเดีย เป็นคำที่ใช้มาตั้งแต่สมัยคริสศตวรรษที่19 เพราะสมัยนั้นชาวยุโรปเรียกอินโดนีเซียว่าEast Indies หรืออินเดียตะวันออก นั่นเอง ประเทศสุดท้ายในกลุ่มอาเซียนก็เป็นประเทศเล็กแต่รวยเช่นเดียวกันครับ ทั้งประเทศน่าจะเป็นมุสลิม ใช่ครับประเทศบรูไนหรือบรูไนดารุสซาลาม อักษรยาวี : بروني دارالسلام อักษรโรมัน : Brunei Darussalam ชื่อประเทศเป็นไปได้ว่ามาจากคำว่า Barunah ซึ่งเป็นภาษามาเลย์แปลว่า สุดยอด/เยี่ยมยอด หรืออาจมาจากคำว่า Varunai ที่มีความหมายว่า ชาวเรือทะเล ต่อมาก็เพี้ยนเป็นบรูไน ส่วนคำว่า ดารุสซาลาม เป็นภาษาอาหรับหมายถึง ที่พำนักของสันติภาพ ครับ
                                        

                                                                  มัสยิดในบรูไนใหญ่ที่สุดในอาเซียน
               
จบประเทศในกลุ่มอาเซียนแล้ว มามองประเทศในเอเชียมั่งเนาะเริ่มจากไหนก่อนดีนะ เอาเป็นว่าเริ่มจากตะวันออกไปจบทางตะวันตกนะครับ ประเทศญี่ปุ่นนี่เราเรียกเพี้ยนมาจากที่จีนเรียกญี่ปุ่นว่า รื่อเปิ่น โปรตุเกสเรียก Japan ไทยก็เรียกแจแปนมั่ง ความจริงญี่ปุ่นเค้าเรียกชื่อประเทศว่า Nippon นะครับ มีความหมายถึง ถิ่นกำเนิดของดวงอาทิตย์ ซึ่งชาวญี่ปุ่นคงจะมีความผูกพันกับดวงอาทิตย์มากเพราะเค้าให้ความเคารพพระมหากษัตริย์ว่าสืบเชื้อสายมาจากพระอาทิตย์เช่นเดียวกัน

                                                                         
  
                                                                  ธงชาติญี่ปุ่นเป็นรูปพระอาทิตย์
 
               ประเทศจีนอันกว้างใหญ่ไพศาล ครูตรีศักดิ์ยังประทับใจเมื่อครั้งได้ไปเดินบนจัตุรัสเทียนอันเหมิน  จัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดในโลก ชื่อประเทศจีนก็ได้มาจากชื่อราชวงศ์ฉินที่ได้รวบรวมประเทศจีนเป็นปึกแผ่นยิ่งกว่ายุคใด ใครๆก็รู้จักจักรพรรดิจิ๋นซีใช่ไหมครับ ส่วนมองโกเลียมีข่าน(จักรพรรดิ) ที่เป็นบุคคลแห่งสหัสวรรษคือ เจงกีสข่าน หาประวัติของท่านมาอ่านซะเพื่อให้มีแรงกระตุ้นในชีวิต มองโกเลีย แปลว่าดินแดนของเผ่ามองโกล นะครับ ชื่อประเทศเกาหลีก็มีที่มาจากโครกูยอ ซึ่งเกาหลีก็ทำหนังประวัติศาสตร์ส่งขายและดังไปทั่วโลก ไม่น่าเชื่อนะว่าเมื่อก่อนไทยเคยส่งหนังไปขายให้คนเกาหลีดู
                มาแถวๆเอเชียใต้กันบ้าง คำว่า อินเดีย นี่แปลว่า ดินแดนสินธุ นะครับ ติดๆอินเดียเป็นประเทศเล็กๆแต่สวยงาม นั่นก็คือ ภูฏาน
(Bhutan) ชื่อนี้มาจากคำสมาสในภาษาสันสกฤต ภู-อุฏฺฏาน อันมีความหมายว่า "แผ่นดินบนที่สูง" (ในภาษาฮินดี สะกด
भूटान ถอดเป็นตัวอักษรคือ ภูฏาน) ที่ลึกไปกว่านั้น ชื่อในภาษาท้องถิ่นของประเทศคือ Druk Yul (อ่านว่า ดรุก ยุล) แปลว่า "ดินแดนของมังกรสายฟ้า (Land of the Thunder Dragon)" นอกจากนี้ยังเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Druk Tsendhen เนื่องจากที่ภูฏาน เสียงสายฟ้าฟาดถือเป็นเสียงของมังกร  ประเทศที่แยกตัวมาจากอินเดีย ที่ชื่อบังคลาเทศ ลองอ่านคำแปลเป็นภาษาอังกฤษสิครับBangladesh means Land of the Bengalis (Bangla = Bengali, desh = land, country) แปลได้ว่า
ดินแดนของเบงกอล ข้ามไปแถวๆตะวันออกกลางกันซักประเทศ ซาอุดิอาระเบีย ชื่อนี้มาจากราชวงศ์ซาอุด+อาหรับ (อาระเบีย) ครับ มองขึ้นไปข้างบนจะเห็นว่ามีประเทศที่ลงท้ายด้วยคำว่า สถานอยู่หลายประเทศเรามาดูความหมายของชื่อประเทศของพวกเขาดีกว่า


                คำว่า
สถาน(
-Stan) เป็นวิภัตติหรือคำเสริมท้าย (Sutfix) แปลว่า สถานที่ของ (Place of) ในภาษาเปอร์เซีย ซึ่งคล้ายกับภาษาทาสตุน อินโดอารยันและสันสกฤต ซึ่งล้วนแต่บ่งบอกถึงสถานที่
 
               ไล่มาจากอัฟกานิสถาน แปลว่า ดินแดนของชาวอัฟกัน Afghans เป็นชื่อของเผ่า ในภาษาสันสกฤตแปลว่า นักขี่ม้า ถ้าอย่างนั้นอัฟกานิสถานจึงหมายถึง ดินแดนของนักขี่ม้า ครับ
                -คาซัคสถาน (
Kazakh) มีหลายความหมาย เช่น อิสรภาพ ความกล้าหาญ กระด้างกระเดื่อง คนเตร็ดเตร่ ในภาษารัสเซียKazak คือ  Cossack แปลว่า นักผจญภัย, คนรักอิสระ (ลองไปหาตำนานทหารม้าคอสแซ็คอันลือลั่นของรัสเซียอ่านดู) เมื่อจับคำรวมความแล้วจึงได้ความหมายว่า ดินแดนแห่งผู้รักอิสระครับ
 
               -คีร์กีซสถาน แยกคำได้เป็น Kyrg = 40, yz = เผ่า และ stan = ดินแดน เมื่อรวมความแล้วจึงได้ความหมายว่า ดินแดนแห่งสี่สิบชนเผ่า ครับ
                - ทาจิกิสถาน (โทจิกีสถาน) แปลว่า ดินแดนของผู้คนมีเกียรติ
               - เติร์กเมนิสถาน ก็แปลว่า ดินแดนของชาวเติร์กเมน (
Land of Turkmen People)
                - อุซเบกิสถาน แยกคำได้เป็น
uz = ตนเอง, bek = ผู้บังคับการหรือหัวหน้า เลยให้ความหมายถึง ดินแดนแห่งผู้ปกครองตนเอง
                - ปากีสถาน  แปลว่า ดินแดนของผู้บริสุทธิ์ ปากี (
Paki) = บริสุทธิ์
                เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เบื่อกันหรือยัง ครูตรีศักดิ์คิดว่าความรู้นี่ก็เหมือนข้าวเพราะกินทุกวันก็ไม่เบื่อ ใช่หรือเปล่าเอ่ย ถ้างั้นขึ้นบนต่อไปหายุโรป เอาแค่บางประเทศก็พอนะครับ อย่างเนเธอร์แลนด์เนี่ยได้ยินกันบ่อยๆว่าแปลว่า แผ่นดินต่ำ ต่ำไม่ต่ำก็ต้องสร้างเขื่อนกั้นทะเลแล้วจึงสร้างบ้านเรือนอาศัย นี่มันขนาดนั้นเชียวนะนี่ รัสเซียก็ดินแดนแห่งชาวรัส กรีซ(
Helenic Republic) เฮเลนแห่งทรอย ส่วนนอร์เวย์ก็แปลว่าเส้นทางภาคเหนือ ( the northern route) ฝรั่งเศส (France) แปลว่า เสรีภาพ ครับ มีฝรั่งที่ไม่ใช่ยุโรปอยู่ด้วยครูตรีศักดิ์ขอนำมารวมกันด้วยเลยคือ ออสเตรเลีย แปลว่า แผ่นดินใหญ่ทางใต้ อีกหนึ่งฝรั่งคือ แคนาดา นี่เป็นภาษาอินเดียนแดงที่เพี้ยนมาจาก Kanata ที่แปลว่าหมู่บ้านของเรา นั่นเอง ยังเหลืออยู่ 2 ทวีป ไปทางไหนดีนะ เอ้า!วกลงทางใต้ไปแอฟริกากันก่อนนะครับ

พวกยุโรปนี่แหละตัวดีไปยึดบ้านเมืองของผู้อื่นแล้วก็เอาวัฒนธรรมด้านภาษาไปปลูกฝังจนชื่อหลายๆประเทศก็เป็นหรือเพี้ยนจากฝรั่งไป เริ่มจากไอวอรี่ โคสต์ (Ivory Coast) ช่วงฝรั่งยึดบ้านเมืองเขาอยู่ก็ขนงาช้างไปทางนี้แหละก็เลยตั้งเป็นชื่อประเทศซะเลย Ivory = งาช้าง,  Coast = ชายฝั่ง ประเทศ Chad แปลว่า การรบ, ต่อสู้หรือสงคราม  ประเทศไลบีเรียก็มาจากลิเบอรัล เสรีภาพ ครับเพราะอเมริกาขับไล่ไสส่ง เอ๊ย!หนุนให้ทาสผิวดำกลับไปตั้งถิ่นฐานที่นั่น Egypt  ก็คือ ดินแดนหรือป้อม ส่วนซิมบับเว แปลว่า บ้านที่น่าเคารพ หรือบ้านหลังใหญ่อันมั่นคง Senegal หมายถึง เรือของพวกเรา Sierra Leone แปลว่า  สิงโตภูเขา นะครับ เอาอีกประเทศหนึ่งคือ แทนซาเนีย แปลว่า เรือใบในที่รกร้าง แถมท้ายด้วย Morocco หมายถึง เลิศหรือประเสริฐ ครูตรีศักดิ์ขอพักทวีปแอฟริกาไว้แค่นี้ก่อนนะครับเพราะเรากำลังจะถึงทวีปสุดท้ายแล้ว นั่นคือ อเมริกา เป็นอเมริกากลางจนถึงอเมริกาใต้เลยเชียวนะจะบอกให้ เอ้า!เริ่มมาดูกันเลย ทวีปนี้ขอเป็นชื่อภาษาอังกฤษพร้อมคำแปลเป็นไทยดังนี้
               
Mexico = ชื่อเทพเจ้าแห่งสงคราม Mexitli เม็กซิโกนี่ทำให้เรานึกถึงยอดมวยในอดีตหลายคนนะครับ
             Panama = ถ้ำ ปานามาทำให้เรานึกถึงอะไรน่ะหรือ ก็คลองขุดปานามาที่เชื่อมมหาสมุทรแปซิฟิกกับมหาสมุทรแอตแลนติกนั่นไง
               
HondurasมาจากHondoแปลว่าลึก ครับ เพราะมีชายฝั่งที่ลึกมากนั่นเอง
               
Costarica  แปลว่า ชายฝั่งที่มั่งคั่ง โห!เป็นแหล่งทองคำขนาดนั้น
               
El Salvador มาจากพระนามหนึ่งของพระเยซูครับ
               
Dominican มีที่มาจากนักบวชโดมินิส
               
Argentina คือ Argentumแปลว่าเงิน ครับ เงิน silver นะไม่ใช่ money
 
           Brasil มีที่มาจากต้นบราซิวู้ด นี่คงคล้ายบ้านเรา เช่น หนองคาย หนอง จิก นี่ละมัง
               
Bolivia นี่เขานำมาจาก Simon Bolivar ใครน่ะหรือ เขาก็คือผู้นำในการปลดปล่อยประเทศจากการครอบงำของฝรั่งยังไงล่ะครับ จำได้หรือปล่าว
               
Colombiaนี่ก็เป็นมรดกตกทอดมาจากผู้ค้นพบทวีปอเมริกา คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
               
Venezuela ชื่อนี้ได้มาตอนที่อเมริโก เวสปุซซีมาสำรวจทะเลสาบมาราโคโบแล้วเห็นคนพื้นเมืองสร้างบ้านบนน้ำ จึงเรียกเปรียบเทียบว่าเป็น เวนิสน้อย หรือ เวเนซีโอลา แต่ต่อมาก็เพี้ยนเป็น เวเนซุเอลา ครับ ประเทศนี้เป็นแชมป์นางงามจักรวาลอย่างแท้จริงเพราะมีตั้ง 5 คนละมัง
               
Puerto Rico ก็แปลว่า ท่าเรือที่ร่ำรวย ประเทศนี้ยังมีนักมวยระดับแชมป์โลกและนางงามจักรวาลด้วยนา
               
Peru นี่เขาว่าตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่ท่านหัวหน้าเผ่าคนหนึ่งชื่อ บิรู
                               

                Paraquay นำมาจากแม่น้ำชื่อเดียวกันครับ และสุดท้ายคือ ประเทศชิลิ ในภาษาอิเดียนแดงอาจแปลได้ว่า ปลายสุดของแผ่นดินโลก
                ร่ายมาซะยาวเหยียด ก็มาถึงบทสรุปล่ะครับ ทึ่ครูตรีศักดิ์เล่ามานี่นักเรียนพอจะจับสังเกตอะไรได้บ้าง ความจริงชื่อทุกชื่อล้วนมีความหมายซึ่งเป็นความหมายที่ดีๆทั้งสิ้น ในการหาความหมายนั้น บางทีต้องใช้ความอดทน ค่อยๆสืบค้น ผลสุดท้ายบั้นปลายก็จะประสบผลสำเร็จได้ สังเกตได้ว่าพวกฝรั่งได้ฝากวัฒนธรรมด้านภาษาไปทั่วโลกเลยนะครับ สุดท้ายก็ขอฝากไว้ว่า ไม่ว่าภาษาใดๆก็ไม่สำคัญเท่าภาษาไทย ขอเด็กๆและนักเรียนไทยทุกคนจงอนุรักษ์ภาษาไทยให้มั่นคง พูด เขียน อ่านให้ถูกต้องชัดเจน เริ่มเสียแต่วันนี้จะได้เป็นตัวอย่างดีๆในวันต่อๆไป

สงวนลิขสิทธิ์ โดยตรูตรีศักดิ์ จินดาไพศาล

แก้ไขล่าสุด (วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม 2018 เวลา 22:40 น.)

 
รวมลิงค์เกษตร
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ราคาน้ำมันปตท.วันนี้