Ulti Clocks content
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2361
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2389
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้15115
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว18610
mod_vvisit_counterเดือนนี้54491
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว74505
mod_vvisit_counterทั้งหมด8671733

ออนไลน์ (20 minutes ago): 51
ไอพี: 54.92.164.9
,
วันที่: 21 ม.ค., 2022
Daily Forecast

 

   

Thank you MiParaisoVision

tk

นามสกุลครูราชสึมา

ดัชนีบทความ
นามสกุลครูราชสึมา
อ่านต่อ
ทุกหน้า

  

ความหมายนามสกุลครูโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย

สวัสดีครับคุณหนูๆน้องๆทุกคนเรื่องนี้น่าจะเรียกว่าภาคต่อของความหมายชื่อครูโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัยนะครับเหมือนหนังไตรภาคทำนองนั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า ลำดับแรกครูตรีศักดิ์ขอเริ่มจากนามสกุลของท่านผู้อำนวยการของเราก่อนนั่นคือ “พ่วงเพ็ชร”

          พ่วงเพ็ชรนี่ครูตรีศักดิ์นึกถึงนามสกุลของคนโคราชที่ลงท้ายด้วยถิ่นที่อยู่ เช่น เพชรพิมาย
น้ำกระโทก วรทองหลาง อย่างนี้เป็นต้น

                พ่วงนี่แปลว่าต่อท้ายหรือติดตาม แต่เพ็ชรนี่ซิที่ต้องมาวิเคราะห์กันนิดนึง ประเด็นที่1 เพ็ชร หมายถึง อัญมณีที่มีค่า ถ้าเป็นในประเด็นนี้ก็จับความแปลได้ว่า ตระกูลที่มีค่าดังเพ็ชร, ตระกูลดี ทำนองนั้น ประเด็นที่2 ถ้าเพ็ชรนั่นคือถิ่นที่อยู่ อาจจะบ้านเพ็ชรหรือเมืองเพ็ชรก็ตามแต่ ใครที่เป็นนักอ่านก็น่าจะเคยผ่านหูผ่านตามาบ้างว่าจังหวัดเพชรบุรี(ในปัจจุบัน)เคยใช้ชื่อที่เขียนว่าเพ็ชร์บุรี (อ่านว่า เพ็ด-บุ-รี) ก่อนที่ราชบัณฑิตยสถานจะมาตัดตัวการันต์ออกไปอีกถ้าเป็นไปตามประเด็นที่ 2 นี่ นามสกุลของท่านผอ.ก็จะหมายถึง ตระกูลนี้ดั้งเดิมมีพื้นเพมาจากเมืองเพ็ชร นะครับต้องขอพูดแบบกั๊กๆไว้เป็น 2 ประเด็น เพราะไม่มีโอกาสได้สัมภาษณ์ท่านผู้อำนวยการเนื่องจากท่านงานเยอะไม่ค่อยจะมีเวลา
                 นามสกุล “สุวรรณภา” ของท่านรองฯทัศนีย์ก็แปลว่า แสงทอง รองฯนัยนา นามสกุล พรหมดิเรก พรหมให้หมายถึง ความเจริญก้าวหน้า, กว้างขวาง, พัฒนา ส่วนดิเรก คือ รุ่งเรือง,ก้าวหน้า รวมความแล้วจึงหมายถึงมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองไปข้างหน้า นั่นเอง
                รองฯหนึ่งนามสกุล “อุปถัมภ์เกื้อกูล”นี่เป็นคำซ้อนเพราะมีความหมายอย่างเดียวกันว่า ให้ความช่วยเหลือเผื่อแผ่ครับ คุณครูผู้ช่วยบรรเทอง วิชิตรท่านเป็นหนึ่งในวีสเกษียณนามสกุลของท่านได้ความหมายว่า ชนะครับสั้นๆแต่ได้ใจความ คุณครูผู้ช่วยอีกท่านหนึ่งคือคุณครูมาณพ วงศ์คำ
คำ นี่ภาษาถิ่นแปลว่า ทอง วงศ์คำ ก็แปลว่า ตระกูลทอง โดยนัยแล้วก็คือ ตระกูลที่ดีน่ะแหละนะ

                มาดูนามสกุลของคุณครูในกลุ่มสาระการเรียนรู้ต่างๆบ้างปะไรเริ่มจากนี่เลยกลุ่มสาระที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการอนุรักษ์วัฒนธรรมด้านภาษาของเราให้ดำรงส่งต่อให้ลูกหลานครูตรีศักดิ์นึกถึงคำขวัญพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์พระบรมราชินีนาถเนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติประจำปีพุทธศักราช 2558 มีความว่า
                ลมและน้ำ ดินและฟ้า ป่าและเขา                    รวมกันเข้าคือทรัพย์สินแผ่นดินแม่
                ขอชาวไทยร่วมใจภักดิ์รักดูแล                          ส่งมอบแด่ลูกหลานไทยไปชั่วกาล
                ครับไม่กี่ปีเราก็ต้องจากโลกนี้ไป ถ้าไม่ช่วยกันแล้วลูกหลานของเราจะอยู่กันอย่างไรคุณครูหัวหน้ากลุ่มสาระภาษาไทยคือคุณครูถนอมจิต สุตะนา  สุตะ แปลว่า ไหลไป หรือเชื่อในสิ่งที่ได้สดับนานี่ทำให้ครูตรีศักดิ์นึกถึงนามสกุลของเพื่อนๆ เช่น ชอบนา อาศัยนา เยี่ยงนานาในที่นี้หมายถึง นาไร่ ทีนี้นามสกุลของคุณครูถนอมจิตจะแปลว่าอย่างไรดีครูตรีศักดิ์เปิดพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ปีพ.ศ. 2556 หน้า  1244 เพื่อเทียบเคียงได้ความดังนี้

                สุต๑      (สุด) น. ลูกชาย(มักใช้เป็นส่วนท้ายของสมาส). (ป., ส.)

                สุต- ๒   (สุตะ-, สุตตะ-) ก. ได้ยิน,ได้ฟังแล้ว.สุตกวี (สุตะกะวี, สุตตะกะวี) น.กวีผู้มีความสามารถในการแต่งร้อยกรองตามที่ได้ฟังมา. ป.; ส. ศรุต).
                เมื่อประมวลความหมายทั้งหลายแล้ว นามสกุล สุตะนา นี้ก็ให้ความหมายถึง มีความเกี่ยวพันกับชาวนา นั่นเอง คุณครูวิไลลักษณ์อินทรประพงศ์ ปีนี้ท่านก็ครบกำหนดเกษียณอายุราชการเช่นเดียวกัน อินทรประพงศ์ให้ความหมายถึง ตระกูลผู้เป็นใหญ่ นะครับ คุณครูดร.วิษณุพงษ์ ท่านมีนามสกุลว่าญาณศิริ (ญาณ = ปัญญา, หยั่งรู้ ศิริ = ผสม, เจริญ,โชคลาภ) รวมความแล้วก็แปลว่า เจริญด้วยปัญญา ครับนามสกุลที่น่านำมาวิเคราะห์ อีกนามสกุลหนึ่งคือ สีวันทา ของคุณครูนงลักษณ์ สีเป็นภาษาถิ่นเทียบเคียงกับภาษาลาว เช่น วัดสีสะเกด ในภาษาไทยว่า ศรีสะเกษก็ได้ความหมายว่า ผสม, เจริญ, โชคลาภ วันทาก็คือเคารพ สีวันทาก็เลยมีความหมายว่า เคารพในสิ่งอันนำมาซึ่งความเจริญ ครับผม ในกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยมรนามสกุลของคุณครหลายท่านที่บ่งบอกถึงพื้นเพถิ่นที่อยู่ครูตรีศักดิ์ขอรวบรวมไว้ดังนี้
                คุณครูเฉลิมศรี สืบปรุ ท่านเป็นคุณครูที่เคยสอนครูตรีศักดิ์มาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมนามสกุลของท่านบอกพื้นเพว่าเป็นชาวตำบลปรุใหญ่ อำเภอเมืองนครราชสีมา)
                คุณครูยุพาตัดพุดซา (ตำบลพุดซา อำเภอเมืองนครราชสีมา)

                คุณครูสุนีรัตน์บดสันเทียะ (สันเทียะนี่เป็นชื่อเดิมของอำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา นะครับ)
                คุณครูปรีชาขอวางกลาง (กลางเป็นชื่อเดิมของอำเภอโนนสูง)
                คุณครูยุพาเซียมตะคุ (ตะคุเป็นชื่อตำบลหนึ่งของอำเภอปักธงชัย)แก้ไขล่าสุด (วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม 2018 เวลา 21:39 น.)

 
รวมลิงค์เกษตร
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ราคาน้ำมันปตท.วันนี้