Ulti Clocks content
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2457
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2389
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้15211
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว18610
mod_vvisit_counterเดือนนี้54587
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว74505
mod_vvisit_counterทั้งหมด8671829

ออนไลน์ (20 minutes ago): 36
ไอพี: 54.92.164.9
,
วันที่: 21 ม.ค., 2022
Daily Forecast

 

   

Thank you MiParaisoVision

tk

นามสกุลครูราชสึมา - 2

ดัชนีบทความ
นามสกุลครูราชสึมา
อ่านต่อ
ทุกหน้า

 

                ส่วนของนามสกุลของคุณครูท่านอื่นๆนั้นแปลได้ตรงตัวครูตรีศักดิ์จึงขอละไว้  ต่อไปเป็นนามสกุลของคุณครูในกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์มีนามสกุลที่ควรนำมาวิเคราะห์คำหาความหมายอยู่หลายนามสกุลเลย ขอเริ่มจากคุณครู ดร.ชูชาติ จันทศร (จันท = พระจันทร์,ศร =ลูกศร)ถ้าจะวิเคราะห์คำ ครูตรีศักดิ์ว่าคำว่า ศร น่าจะแผลงมาจาก สร(สุระ) = ทิพย์,กล้าหาญ ซึ่งก็จะได้ความหมายว่า กล้าหาญหรือดีดังจันทร์ครับ นามสกุลไหมล้วนของคุณครูประยงค์ก็หมายถึง มีคุณค่าดังไหมนามสกุลพินธุโทของคุณครูธนศักดิ์นี่แปลยากหน่อยเพราะคงจะไม่แปลว่า สองจุด แน่ๆถ้าอย่างนั้นก็ต้องเทียบเคียงกับคำศัพท์อื่นๆดู ความจริงพินทุนั้นแปลว่าจุดหรือหยาดน้ำ นะครับ แต่เมื่อนำสมาสกันได้คำใหม่บางทีความหมายก็เปลี่ยนไปเลยเช่น พินทุสร มาจากพินทุ = จุด+
 สร = ลูกศร, ทิพย์,กล้าหาญ แต่พินทุสรกลับแปลว่าเสียงเพราะ ดังนั้นคำพินทุโทนี่น่าจะแปลว่าเป็นลำดับที่สอง เช่น เป็นนามสกุลลำดับที่สองทำนองนี้นะครับแบบนี้เค้าเรียกว่าเล่นคำแฝงนัย
คุณครูจินต์ ฟองสันเทียะ คุณครูนาวิน กองมะเริงนี่ก็บอกถิ่นฐานว่าเป็นคนโคราชแท่ๆคุณครูสาวิตรี เกษมศรีวัฒน์ นี่สมาสมา 3 คำก็แปลได้ว่า เกษม = สุขสบาย, ศรี= เจริญ,วิวัฒน์ = รุ่งเรือง ครับเจริญรุ่งเรืองและสุขสบาย คือความหมายโดยรวมครูสมโภชน์ ธรรมรักษ์ (มีธรรมะเป็นเครื่องคุ้มครอง)คุณครูบุษยลักษณ์ อรชุน (สีขาว, ใส)
                คุณครูกำไลอินทรศิริพงษ์ (อินทร = เป็นใหญ่,ศิริ = เจริญ, พงษ์= ตระกูล)ตระกูลของผู้เป็นใหญ่อันเจริญคุณครูบูรณ์วิทย์ท่านเป็นหัวหน้าคณะสีฟ้า นามสกุลของคุณครูคือบูรณ์(เต็ม)+โภคา(สมบัติ) จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก รวยคำเดียวสั้นๆแต่มีความหมายเหลือเกินแหะ แหะ
ครูสุภาภรณ์ ปานอ่ำ ปาน = เหมือน,คล้ายอ่ำ = เวลาค่ำนี่อาจมีที่มาอย่างใดอย่างหนึ่งจากเวลาค่ำก็สุดจะเดา คุณครูผู้เปี่ยมบุญอย่างคุณพี่ติ๊ก กุลรภัสท่านใช้นามสกุลอัครอุดมโชค ครูตรีศักดิ์ขออนุโมทนาบุญกับพี่ด้วย เพราะบุญนั้นจะส่งให้พี่ประสบดังความหมายของนามสกุลคือ เต็มไปด้วยโชคอันยิ่งใหญ่ ส่วนนามสกุลจอห์นสันของคุณครูนันท์สินีก็แปลว่าลูกของนายจอห์น (John’s son)
ฝรั่งไม่พิถีพิถันในเรื่องนามสกุลอย่างคนไทย ต้นตระกูลชื่อจอห์นรุ่นต่อไปก็แค่บอกว่าเป็นลูกใคร
รุ่นต่อไปอีกก็ใส่ ที่ 2 ที่ 3 ที่ 4 ต่อไปก็เป็นนามสกุลอภิชาติธนากรซึ่งแปลได้ว่า เกิดในตระกูลที่ร่ำรวย อ้อ!นามสกุลนี้เป็นของคุณครูเสาวนีย์นะครับนามสกุลเห็มมะชาติมี 2 ท่านคือคุณครูกิตติศักดิ์และคุณครูสมศรี เห็มมะคือทองดังนั้น เมื่อจับคำรวมความแล้วแปลได้ว่า ตระกูลทองนะครับ
                ข้ามไปที่กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์กันบ้างคุณครูหัวหน้ากลุ่มสาระนี่ท่านก็ รวย รวย รวยนะครับ ถ้าดูจากนามสกุล (ประสมทรัพย์)คุณครูท่านต่อไปคือคุณครูสุธี เตชะภิญโญ นามสกุลของคุณครูแปลว่า มีอำนาจยิ่งๆขึ้นไป คุณครูพี่โอ๋ กิติมา มีนามสกุลแปลว่าสำเร็จตลอดไป (เจียร = ช้า, นานสุมัย(สุมยะ) = สำเร็จดี)คุณครูประภา ธีระเสถียรโสภณ (ก็มาจาก ธีระ= กล้าหาญเสถียร = มั่นคง,โสภณ= สวย, งาม)ครับแปลว่า มีความกล้าในทางที่ดีอย่างมั่นคงคุณครูปกรณ์ ปัญจการุญ คือ มีความกรุณา 5ประการหรือมีสิ่ง 5 ประการให้ความกรุณา คุณครูสมศักดิ์ นามสกุลตุ่นไธสงก็บอกพื้นเพเป็นคนอำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ต่อไปครูตรีศักดิ์ขอเปลี่ยนบรรยากาศการนำเสนอเป็นรูปแบบตารางดังนี้นะครับ

ชื่อคุณครู

นามสกุล

ความหมายของคำ

ความหมายนามสกุล

คุณครูศิรประภา

บูรณสถิตวงศ์

บูรณะ(เต็ม),สถิต(ดำรงอยู่)
วงศ์(ตระกูล)

เป็นตระกูลที่พร้อมบริบูรณ์

คุณครูไชยยันต์

จรูญเสาวกิจ

จรูญ(รุ่งเรือง),เสาว(ดี,งาม)กิจ(สิ่งที่พึงทำ)

ทำในสิ่งที่ดีงามซึ่งจะพาไปสู่ความรุ่งเรือง

คุณครูมณีพัส

ไชยคำภา

ไชย(ชนะ),คำ(ทอง),
ภา(แสงสว่าง, รัศมี)

ชัยชนะอันเปล่งประกายดุจทอง

คุณครูพัชรพัส

ภัทรจารุ

ภัทร(รัก,งาม, เจริญ),

เจริญงอกงามหรืองาม

ชื่อคุณครู

นามสกุล

ความหมายของคำ

ความหมายนามสกุลจารุ(ทองคำ,งาม, เหมาะ)

ดังทอง

คุณครูสายฝน

บูรณพันศักดิ์

บูรณ(เต็ม),พัน(ผูกพัน),
ศักดิ์(อำนาจ)

ผูกพันอยู่ในอำนาจอย่างสมบูรณ์

คุณครูปวิชญา

ฉายดิลก

ฉาย(เงา),ดิลก(รุ่งเรือง)

อยู่ในร่มเงาแห่งความรุ่งเรือง

คุณครูเกียรติศักดิ์

ลิ้มสุเวช

ลิ้ม(อาการคล้ายคลึงเช่นนั้น),สุ(ดี), เวช(หมอ)

ตระกูลหมอดี

คุณครูกานต์รวี

ธรรมสถิตย์ไพศาล

ธรรม(ธรรมะ),สถิต(คงไว้),ไพศาล(มาก)

คงไว้ซึ่งธรรมะอันมากมาย

คุณครูทิพย์วรรณ

จิรกรวฤทธิ์

จิร(ช้า,นาน), กร(คน),

วฤทธิ์(อำนาจศักดิ์สิทธิ์)

คนที่มีอำนาจศักดิ์สิทธิ์

ตลอดไป

คุณครูกัลยารัตน์

พิทยาวิวัฒน์กุล

พิทยา(ความรู้),วิวัฒน์(เจริญรุ่งเรือง), กุล(ตระกูล)

ตระกูลที่มีความรู้อันจะนำไปสู่ความรุ่งเรือง

ครูนันทนา

เปรมสิงห์ชัย

เปรม(อิ่มใจ),สิงห์(ราชสีห์),ชัย(ชนะ)

อิ่มใจในชัยชนะดุจราชสีห์

คุณครูมณีพัส

ไชยคำภา

ไชย(ชนะ),คำ(ทอง), ภา(แสงสว่าง, รัศมี)

ชัยชนะที่เรืองรองดังทองคำ

คุณครูอัจฉรา

โทแหล่ง

โท(สอง),แหล่ง(ถิ่น, ที่อยู่)

ถิ่นที่อยู่ที่สอง

คุณครูทิพย์วรรณ

จิรกรวฤทธิ์

จิร(ช้า,นาน), กร(คน),

วฤทธิ์(อำนาจศักดิ์สิทธิ์)

คนที่มีอำนาจศักดิ์สิทธิ์

ตลอดไป

คุณครูกัลยารัตน์

พิทยาวิวัฒน์กุล

พิทยา(ความรู้),วิวัฒน์(เจริญรุ่งเรือง), กุล(ตระกูล)

ตระกูลที่มีความรู้อันจะนำไปสู่ความรุ่งเรือง

ครูนันทนา

เปรมสิงห์ชัย

เปรม(อิ่มใจ),สิงห์(ราชสีห์),ชัย(ชนะ)

อิ่มใจในชัยชนะดุจราชสีห์

คุณครูนัทกานต์

พันชนะ

พันชนะเป็นหนึ่งในนามสกุลของคนโคราชที่มีพื้นเพเป็นคนอำเภอด่านขุนทดจังหวัดนครราชสีมา

                คงจะได้เก็บเป็นความรู้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับต่อไปเป็นคุณครูในกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรมบ้าง เรามาเริ่มจากคุณครูหัวหน้ากลุ่มสาระฯกันก่อนคุณครูพิมลสืบปรุนี่ก็บอกเราว่าท่านเป็นคนโคราชเช่นเดียวกัน คุณครูวีณาท่านก็เป็นหนึ่งในวีสเกษียณ นามสกุลของท่านคือ เดชาวิวัฒน์กุลครูตรีศักดิ์อยากให้คุณหนูๆผู้อ่านลองแยกคำดู คำแปลก็คือ เป็นตระกูลที่เจริญด้วยอำนาจหรือมีอำนาจคุณครูนครก็เช่นเดียวกันท่านก็ครบกำหนดเกษียณอายุราชการ คัมภิรานนท์นี่แยกเป็นคำได้ว่าอย่างไรมาจากคัมภีร์(หนังสือสำคัญทางศาสนาหรือโหราศาสตร์)+อานนท์(ความเพลิดเพลิน,ความยินดี) ลองแปลรวมคำก็จะได้ความหมายนะครับ คุณครู ดร.ปานใจ จิรวัชรเดช (มีอำนาจมากและยาวนาน) คุณครูศิรินาฏ จินตนามณีรัตน์ก็แปลว่า มีความคิดดุจแก้วอันมีค่า คุณครูมาลาท่านก็เป็นหนึ่งในคุณครูวีสเกษียณ นามสกุลของท่านมีความหมายว่า มีเกียรติที่เกิดจากการทำความดี (บุณยเกียรติ)คุณครูละอองดาว จารุจุณาวงศ์ ก็แปลว่า ตระกูลที่ประดุจทองคุณครูพิสมัย โกกลางดอนนี่ก็บอกว่าพื้นเพดั้งเดิมเป็นคนโคราชแน่นอนเพราะนามสกุลที่ลงท้ายด้วย ดอนน่ะมีถิ่นฐานเป็นคนตำบลดอน อำเภอปักธงชัยนี่เอง
คุณครูอีกท่านหนึ่งที่กำลังจะออกไปเป็นรองผู้อำนวยการคือคุณครูจิรัฐิกาล สุทธานุชมองปั๊บก็ทราบความหมายเลยนะครับ (สุทธ(สุทธิ) = บริสุทธิ์)
                ถ้าเห็นนามสกุลบัวดกของคุณครูปานจันทร์แล้วล่ะก้ออย่าเพิ่งไปแปลว่าบัวมากมาย นะครับ คำลักษณะนี้เค้าแฝงนัย บัวนั้นแทนความบริสุทธิ์ ความดีเพราะฉะนั้น บัวดก ในที่นี้ก็หมายถึง เปี่ยมไปด้วยความดีนะครับ เล่าไปเล่ามาก็ถึงกลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษาแล้วคุณครูณรงค์ชัย หัวหน้ากลุ่มสาระฯท่านใช้นามสกุลทิพวงศา (ตระกูลสวรรค์)คุณครุสุรเชฏฐ์บุญแคล้ว ก็                คงจะได้เก็บเป็นความรู้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับต่อไปเป็นคุณครูในกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรมบ้างเรามาเริ่มจากคุณครูหัวหน้ากลุ่มสาระฯกันก่อนคุณครูพิมลสืบปรุนี่ก็บอกเราว่าท่านเป็นคนโคราชเช่นเดียวกัน คุณครูวีณาท่านก็เป็นหนึ่งในวีสเกษียณ นามสกุลของท่านคือ เดชาวิวัฒน์กุลครูตรีศักดิ์อยากให้คุณหนูๆผู้อ่านลองแยกคำดู คำแปลก็คือ เป็นตระกูลที่เจริญด้วยอำนาจหรือมีอำนาจคุณครูนครก็เช่นเดียวกันท่านก็ครบกำหนดเกษียณอายุราชการ คัมภิรานนท์นี่แยกเป็นคำได้ว่าอย่างไรมาจากคัมภีร์(หนังสือสำคัญทางศาสนาหรือโหราศาสตร์)+อานนท์(ความเพลิดเพลิน,ความยินดี) ลองแปลรวมคำก็จะได้ความหมายนะครับ คุณครู ดร.ปานใจ จิรวัชรเดช (มีอำนาจมากและยาวนาน) คุณครูศิรินาฏ จินตนามณีรัตน์ก็แปลว่า มีความคิดดุจแก้วอันมีค่า คุณครูมาลาท่านก็เป็นหนึ่งในคุณครูวีสเกษียณ นามสกุลของท่านมีความหมายว่า มีเกียรติที่เกิดจากการทำความดี (บุณยเกียรติ)คุณครูละอองดาว จารุจุณาวงศ์ ก็แปลว่า ตระกูลที่ประดุจทองคุณครูพิสมัย โกกลางดอน นี่ก็บอกว่าพื้นเพดั้งเดิมเป็นคนโคราชแน่นอนเพราะนามสกุลที่ลงท้ายด้วยดอน น่ะมีถิ่นฐานเป็นคนตำบลดอน อำเภอปักธงชัยนี่เอง
คุณครูอีกท่านหนึ่งที่กำลังจะออกไปเป็นรองผู้อำนวยการคือคุณครูจิรัฐิกาล สุทธานุชมองปั๊บก็ทราบความหมายเลยนะครับ (สุทธ(สุทธิ) = บริสุทธิ์)
                ถ้าเห็นนามสกุลบัวดกของคุณครูปานจันทร์แล้วล่ะก้ออย่าเพิ่งไปแปลว่าบัวมากมาย นะครับ คำลักษณะนี้เค้าแฝงนัย บัวนั้นแทนความบริสุทธิ์ ความดีเพราะฉะนั้น บัวดก ในที่นี้ก็หมายถึง เปี่ยมไปด้วยความดีนะครับ เล่าไปเล่ามาก็ถึงกลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษาแล้วคุณครูณรงค์ชัย หัวหน้ากลุ่มสาระฯท่านใช้นามสกุลทิพวงศา (ตระกูลสวรรค์)คุณครุสุรเชฏฐ์บุญแคล้ว ก็แปลว่า ความดีช่วยให้พ้นจากสิ่งไม่ดีต่างๆส่วนทวนพรมราชก็ชี้ชัดแล้วว่า เชื้อสายเป็นคนตำบลบ้านตูมอำเภอปั๊ก โคราชอีกแหละนะครับคุณครูกมล คุณครูกมล กันตะวรพันธ์ (กันตะ(กานต์) = ที่รัก,ดีวร =ประเสริฐ พันธ์ =ผูกพัน) เป็นตระกูลที่ผูกพันกันด้วยความรักอันประเสริฐคุณครูนงคราญ ศาสนนันท์ (สำราญในคำสอน)คุณครูสรยุทธ์ ชำนาญศก ศก แปลว่า ปี (มีความชำนาญมาก)
คุณครูประชา ศิลาโคกกรวด และคุณครูสุพล ค้าขายมีนามสกุลที่บ่งบอกว่าเป็นคนโคราชทั้งคู่โดยคุณครูประชาอยู่อำเภอเมืองคุณครูสุพลอยู่อำเภอพิมายนะครับ      
       

 แก้ไขล่าสุด (วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม 2018 เวลา 21:39 น.)

 
รวมลิงค์เกษตร
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ราคาน้ำมันปตท.วันนี้